Theo các chuyên gia, nhu cầu nhân lực ngành thú y đang ngày một tăng cao. Thú y được đánh giá là một trong những ngành nghề dễ xin việc nhất trong vài năm tới do tính cạnh tranh thấp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ huynh và học sinh còn phân vân không biết có nên học ngành thú y không. Nếu muốn hiểu rõ hơn về ngành học này, mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Bác sĩ thú y là gì?

Thú y tuy không phải là ngành chăm sóc sức khỏe con người nhưng lại luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội. Họ và các y tá, những người hỗ trợ các công cụ khoa học tiên tiến của phòng khám, sẽ chăm sóc vết thương và điều trị nhiều bệnh khác nhau cho động vật. Hầu như các thị trường tuyển dụng tại nhiều tỉnh, thành khác đều có nhu cầu lớn về lao động ngành này.

Để hành nghề, những bác sĩ này phải có kiến ​​thức sâu rộng về bệnh tật và phương pháp điều trị của động vật, kỹ năng chẩn đoán bệnh, cách sử dụng thuốc, vắc-xin phòng bệnh, điều độ, liều lượng thuốc, hóa chất trong quá trình tiêm phòng.

Cung cấp đơn thuốc cho “những bệnh nhân đó” hoặc cung cấp các lựa chọn điều trị, chế độ ăn uống phù hợp cho từng cá nhân trong một tình huống nhất định.

Những Thách Thức Và Cơ Hội Chưa Từng Có Trong Ngành Thú Y

Ngành y nói chung đã công nhận ngành thú y là một ngành chính thức. Bác sĩ thú y cũng được chia thành các loại khác nhau dựa trên loại công việc họ làm.

Một số sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc tất cả các loại động vật, điều trị tổng quát hoặc chỉ chuyên về bệnh lý ngoại khoa như phẫu thuật. Những người khác chịu trách nhiệm cho một hoặc một số chủng cụ thể, chẳng hạn như động vật nuôi trong nhà (chó, mèo, thỏ,…), gia súc gia cầm (bò, gà mái, lợn…), hoặc động vật hoang dã (hổ, trăn, báo,…)

Ngành thú y học gì?

Sinh viên ngành thú y sẽ được học các kỹ năng chuyên môn thú y như chẩn đoán, phòng trị bệnh và các thao tác thí nghiệm trên động vật . Cách chăm sóc gia súc bị bệnh, cách dùng thuốc và thức ăn hợp lý. Các bác sĩ thú y sẽ chuyên điều trị bệnh cho động vật đồng hành, gia súc, vật nuôi… đồng thời là người tư vấn cho khách hàng cách chăm sóc và hiểu tâm lý động vật.

Chương trình đào tạo thú y trang bị cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu về bệnh học, bao gồm phân loại bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên khoa,… đáp ứng yêu cầu công việc.

news - Chị cục Chăn nuôi thú ý và Thủy sản - Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

Cụ thể, chuyên ngành đào tạo sẽ trang bị cho người học các kiến ​​thức, kỹ năng như thực hiện các thao tác trong phòng thí nghiệm; chẩn đoán các bệnh thông thường; biết cách sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, chế phẩm vắc xin để phòng trị bệnh cho vật nuôi; xây dựng chương trình thú y cho trang trại; tìm hiểu Luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi; am hiểu một số ngành nghề liên quan như chăn nuôi gia súc, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học kiến ​​thức chuyên sâu về bệnh học (bệnh tật, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên khoa), giải phẫu bệnh và các quy định pháp luật liên quan đến phòng ngừa, chữa bệnh, kiểm soát dịch bệnh, xét nghiệm sản phẩm nguồn gốc động vật, v.v. , kiểm tra cơ sở giết mổ khác.

Hiện nay, tùy theo mong muốn của mỗi người mà học sinh có thể chọn học trung cấp thú y online cùng các giảng viên, hoặc thi và học ngành thú y tại các trường cao đẳng và đại học. Dù là học ở môi trường nào, bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng là trở thành một bác sĩ thú y chuyên nghiệp và góp phần điều trị cho các “bệnh nhân” bé nhỏ của mình.

Có nên học ngành thú y không?

Thú y là một trong những ngành được dự đoán sẽ rất hot trong thời gian sắp tới. Thú cưng đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam theo thời gian, và những ý tưởng sáng tạo về thú cưng và gia súc đã thay đổi, kéo theo đó là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chúng cũng tăng lên.

Nghề bác sĩ thú y cũng giống như bác sĩ, cũng có thể mang lại sự sống và cưu mang những sinh mạng bé nhỏ. Vì những lý do này, thú y đã trở thành một nghề hợp pháp.

Bạn đang làm gì thế?

Xu hướng ngành thú y ở Việt Nam

Cho đến nay, ngành thú y Việt Nam đã trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển. Ngành thú y hiện nay rất quan tâm đến công tác củng cố bởi không chỉ phát triển chăn nuôi, bảo vệ và tăng thu nhập cho người chăn nuôi mà còn ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ động vật sang người, đảm bảo an toàn thực phẩm toàn diện.

Đặc biệt, luật chăn nuôi ngày càng quan tâm đến việc đối xử nhân đạo với vật nuôi. Điều này cho thấy Việt Nam đang từng bước vươn ra các nước lớn, đồng thời đi theo hướng tích cực, quan tâm đến động vật nhiều hơn.

Thu nhập tùy thuộc vào khả năng

Nghề thú y không phải là nghề “nghèo nàn”, cũng không phải là nghề vô vọng. Nếu bạn có tài, bạn sẽ dễ dàng tìm được môi trường làm việc phù hợp và có thu nhập tương xứng với năng lực của mình.

Và nếu bạn thực sự tài năng và đủ kinh nghiệm, bạn có thể mở phòng khám thú y hợp pháp của riêng mình và chăm sóc thú cưng. Do đó, nếu bạn phát triển niềm đam mê học tập, bạn sẽ thành công trong ngành này.

Đặc biệt dành cho những bạn trẻ yêu động vật. Với niềm đam mê này, nó sẽ trở thành động lực để bạn theo đuổi nghề. Nếu bạn thực sự đam mê, muốn theo đuổi và muốn có nhiều cơ hội việc làm hơn, hãy theo học ngành thú y.

Học thú y và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Cơ hội nghề nghiệp ngành thú y

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo thú y, học viên sẽ có đủ kiến ​​thức và năng lực chuyên môn để làm việc trong:
 • Trong phòng khám thú y hoặc phòng khám (hoặc bệnh viện), phòng thí nghiệm thú y;
 • Công ty thuốc thú y, phòng khám thú y, trang trại chăn nuôi gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hoặc vườn thú, phòng thí nghiệm thú y, hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y;
 • Tham gia sản xuất và mua bán thuốc thú y;
 • Các cơ sở nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thú y;
 • Ngành chăn nuôi, công nghiệp chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản;
 • Cơ sở sinh thái và bảo vệ môi trường;
 • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường chuyên nghiệp, viện nghiên cứu;
 • Chuyên viên tại cơ quan nhà nước như Phòng, Sở Nông nghiệp, Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện, cơ sở chế biến thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái,…
 • Mở doanh nghiệp thú y, phòng khám thú y tư hoặc trang trại động vật của riêng bạn.

Phẩm chất trở thành bác sĩ thú y

Ngoài các chứng chỉ, bằng cấp cần thiết, để trở thành một bác sĩ thú y giỏi và thành công, bạn cần:

 • Có tính chuyên nghiệp: Để trở thành một bác sĩ thú y trước tiên bạn phải là một bác sĩ thú y và yêu thích nghề thú y. Vì chỉ có như vậy, bạn mới không ngại khó khăn và mãi mãi vượt qua mọi thử thách.
 • Yêu động vật: vì đối tượng phục vụ là động vật, chỉ khi yêu động vật, bạn mới có thể kiên nhẫn phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh đúng cách.
 • Kiên trì, nhẫn nại: Bất kỳ ngành nghề nào, ngành nghề nào cũng cần có sự kiên trì, nhẫn nại. Nhưng trong ngành này, đặc biệt là ngành thú y, điều đó chắc chắn dễ thấy hơn. Vì “bệnh nhân” có thể sẽ rất bướng bỉnh và khong chịu phối hợp trong quá trình chữa bệnh.
 • Kỹ năng quan sát nhạy bén: Nghề bác sĩ đòi hỏi phải có cái nhìn sâu sắc, kỹ năng quan sát tốt, chẩn đoán và chẩn đoán đúng bệnh, phản ứng nhanh và xử lý khó khăn kịp thời. Tính mạng của thú cưng hoàn toàn phụ thuộc vào bác sĩ.

trung-cap-thu-y

Nên học ngành thú y ở đâu?

Bạn vẫn đang loay hoay chưa biết nên học chuyên ngành gì và học ở đâu? Hay bạn đang phân vân không biết có nên học ngành thú y hay không? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các chuyên ngành nói chung và thú y nói riêng, hãy đến với TCKTKT nhé!

TCKTKT là nền tảng cung cấp các thông tin tuyển sinh học trung cấp online, mang đến cho phụ huynh, học sinh những môi trường giáo dục uy tín nhất. Nếu bạn đang có ý định học Thú y trung cấp và muốn tìm hiểu thêm về điều kiện, hồ sơ, cách thức đăng ký học, hãy tìm hiểu ngay tại TCKTKT nhé.

Tìm hiểu thêm tại:

 • Địa chỉ: 586 Đ. Kha Vạn Cân, Linh Đông, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Cần Thơ: 9 Đ. Cách Mạng Tháng 8, An Hoà, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Cơ sở Hà Nội: Nhà B101, đường Nguyễn Hiền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cơ sở Đà Nẵng:71 Ngũ Hành Sơn – Bắc Mỹ Phú – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng
 • Cơ sở Đăk Lăk:188 Hùng Vương, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Hotline: 0356528339
 • Website: https://tcktktbp.edu.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn quyết định có nên học ngành thú y không. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *