Thị trường chứng khoán quốc tế là thị trường có giá trị vốn hóa và khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới. Với lợi nhuận khủng mà chứng khoán quốc tế mang lại, không ngạc nhiên khi số lượng sàn giao dịch tại Việt Nam “mọc lên như nấm”, và nhà đầu tư luôn khó khăn trong việc lựa chọn sàn giao dịch phù hợp với mình. Cũng có nhiều người mới bắt đầu cũng đắn đo liệu sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo không. Để giải đáp cho câu hỏi này, xin mời đọc bài viết sau đây.

Tìm hiểu về sàn chứng khoán quốc tế

Trước khi tìm hiểu sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo hay không, hãy cùng tìm hiểu thị trường chứng khoán quốc tế để có cái nhìn tổng quan về thị trường “màu mỡ” này.

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài, như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, v.v. Thị trường Chứng khoán Quốc tế là sàn giao dịch chứng khoán với nhiều mã chứng khoán đến từ các quốc gia trên thế giới.

Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế hiện nay đều tham gia vào thị trường chứng khoán Mỹ vì đây được coi là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, nơi có thể tìm thấy tất cả các mã chứng khoán của của các công ty, tập đoàn lớn nhất thế giới, như Facebook, Amazon,…

Đầu tư chứng khoán quốc tế là việc nhà đầu tư bỏ tiền ra tham gia các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế và sở hữu mã chứng khoán của công ty nước ngoài.

Sàn chứng khoán quốc tế là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch được thành lập ở nước ngoài, cung cấp chứng khoán/mã cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài giúp người mua bán chứng khoán quốc tế giao dịch nhanh chóng.

Sàn chứng khoán quốc tế cũng giống như sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ khác là sàn chứng khoán quốc tế sẽ đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư nước ngoài.

Cách đầu tư chứng khoán quốc tế

Để giao dịch chứng khoán quốc tế, mọi người phải tham gia sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Hiện nay, ở Việt Nam chưa có sàn chứng khoán nào hỗ trợ môi giới chứng khoán quốc tế.

Mở một tài khoản giao dịch trực tiếp

Tương tự như phương thức hỗ trợ người nước ngoài giao dịch chứng khoán Việt Nam, bạn cần phải mở tài khoản chứng khoán tại một sở giao dịch lớn và uy tín. Tuy nhiên, hình thức này bị ràng buộc bởi nhiều điều kiện, thủ tục và không phải ai cũng mở được tài khoản.

Nhưng nếu có điều kiện thì nên giao dịch theo cách này, sẽ an toàn và uy tín hơn nhiều so với đầu tư chứng khoán phái sinh và chứng khoán Forex.

Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Hiện nay, phần lớn nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, chủ yếu tập trung vào thị trường chứng khoán Mỹ. Hình thức đầu tư CFD chứng khoán tương đối đơn giản, thủ tục đăng ký nhà đầu tư không mất nhiều thời gian.

Có rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán CFD trên thị trường hiện nay cung cấp các công cụ phái sinh ở Mỹ, Pháp, Anh, Đức… và nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Để đăng ký tài khoản, mọi người chỉ cần:

 • Chọn một sàn giao dịch phái sinh uy tín
 • Sau đó đăng ký tài khoản
 • Xác minh tài khoản giao dịch
 • Sau đó gửi tiền và giao dịch trên thị trường

Sản phẩm thị trường chứng khoán quốc tế

Chứng khoán Quốc tế có nhiều loại sản phẩm bao gồm:

 • Cổ phiếu nước ngoài: Cổ phiếu cơ sở quốc tế là cổ phiếu do các công ty nước ngoài phát hành chứ không phải các công ty trong nước. Giá cổ phiếu nước ngoài cao hơn nhiều so với cổ phiếu trong nước, đầu tư vào cổ phiếu cần nhiều vốn để thực hiện và niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài.
 • Trái phiếu nước ngoài: Trái phiếu nước ngoài là hình thức do các đơn vị nước ngoài (công ty/doanh nghiệp/chính phủ, ngân hàng trung ương, thành phố) phát hành. Trái phiếu là một hình thức bảo đảm trong đó công ty phát hành sẽ cấp chứng chỉ cho các nhà đầu tư – giống như chứng nhận nợ – với các khoản lãi định kỳ được quy định trong cam kết.
 • Chứng khoán phái sinh quốc tế: Các công cụ phái sinh dựa trên chứng khoán cơ sở và các công cụ phái sinh quy định quyền hoặc nghĩa vụ của cả 2 bên tham gia giao dịch để thanh toán hoặc giao tài sản cơ sở theo mức giá đã thỏa thuận trước trong một khoảng thời gian nhất định trong tương lai. Có 4 loại chứng khoán phái sinh: hợp đồng kỳ hạn; hợp đồng tương lai; hợp đồng quyền chọn; hợp đồng hoán đổi.
 • Chứng chỉ quỹ: Chứng chỉ ký quỹ là hình thức nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận số vốn ban đầu để đầu tư vào quỹ. Và quỹ đó có thể là quỹ cổ phiếu nước ngoài hoặc quỹ trái phiếu, không phải là đầu tư trực tiếp mà là đầu tư gián tiếp thông qua công ty quản lý quỹ mà mình đã bỏ tiền vào.
 • Chứng khoán ETF: Đây được coi là hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh mới hơn và hiện chỉ dành cho một số công ty nước ngoài. Hình thức đầu tư ETF là thay vì đầu tư vào mã chứng khoán của một công ty nước ngoài cụ thể, nhà đầu tư sử dụng quỹ để đầu tư vào một ngành hoặc tổng thể nền kinh tế của quốc gia nào. Nghĩa là, đầu tư tổng thể vào nền kinh tế của một quốc gia  không dựa trên một mã cổ phiếu lẻ.
 • Hợp đồng chênh lệch: Hợp đồng chênh lệch hay CFD (Contract For Difference) Là một giao dịch phái sinh trong đó có một hợp đồng giữa hai bên, thường được mô tả là “người mua” và “người bán”. Khác các sản phẩm thị trường chứng khoán quốc tế khác, CFD là hợp đồng được thỏa thuận giữa người mua và người bán để trao đổi chênh lệch giữa giá mở và đóng của các tài sản giao dịch. CFD được cung cấp bởi các nhà môi giới.

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế cho phép các nhà đầu tư dễ dàng mua và bán chứng khoán. Tuy nhiên, khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro trong quá trình đầu tư.

Sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo không?

Chứng khoán quốc tế, hay chứng khoán Mỹ, là thị trường chứng khoán quốc tế, theo quy định của quốc tế không tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam, nên nhà đầu tư phải chịu hoàn toàn khi có rủi ro pháp lý. Vì vậy, việc đầu tư vào chứng khoán quốc tế khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là lừa đảo.

Vậy đầu tư chứng khoán quốc tế có lừa đảo không? Câu trả lời là có. Và những trò lừa đảo này xuất phát từ các sàn giao dịch quốc. Bản thân trái phiếu hay cổ phiếu thì không lừa đảo.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sàn chứng khoán không uy tín hoạt động. Các sàn chứng khoán quốc tế có thể lừa đảo bằng nhiều cách khác nhau. Cũng có một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người, giả làm nhà đầu tư và lừa đảo các nhà đầu tư bằng nhiều cách khác nhau.

Do đó, bản thân các trader phải đảm bảo mình chọn đúng sàn giao dịch uy tín để đảm bảo an toàn nhất. Trước khi đầu tư, đừng quên xem xét cách thức hoạt động và mức độ uy tín của sàn giao dịch. Nếu đang có ý định đầu tư, bạn cần nghiên cứu kỹ sàn trước khi thực hiện.

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không?

Về ưu điểm

Đầu tư chứng khoán quốc tế mang lại những ưu điểm như sau:

 • So với chứng khoán trong nước hiện nay, chứng khoán quốc tế sẽ có nhiều lợi thế hơn.
 • Danh mục sản phẩm đầu tư đa dạng: Nhà giao dịch có nhiều lựa chọn khi đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ, ETF… tùy theo nhu cầu đầu tư.
 • Số lượng mã chứng khoán lớn: Chứng khoán tham gia thị trường quốc tế không chỉ đa dạng hơn về danh mục mà còn đa dạng hơn về số lượng so với thị trường trong nước.
 • Lợi nhuận cao: Thị trường chứng khoán quốc tế bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và nền kinh tế của nhiều quốc gia biến động dữ dội.
 • Đầu tư dễ dàng hơn đối với 1 số sản phẩm chứng khoán: chỉ cần đăng ký tài khoản trực tuyến, giao dịch trực tuyến, hồ sơ không phức tạp như chứng khoán Việt Nam.
 • Chứng khoán giao dịch thị trường lớn: Tiếp cận nhiều phương pháp và kinh nghiệm đầu tư. Đặc biệt trên thị trường chứng khoán quốc tế có nhiều điểm sáng hơn về phương thức hỗ trợ, công nghệ giao dịch và tính chuyên nghiệp quốc tế.

Rủi ro đầu tư chứng khoán quốc tế

Về nhược điểm

Tham gia chứng khoán quốc tế là một hoạt động đầu tư rủi ro và khó khăn.

 • Sự biến động của thị trường chứng khoán nước ngoài cũng đồng nghĩa với nhiều rủi ro.
 • Khác với đầu tư chứng khoán trong nước, đầu tư quốc tế đòi hỏi vốn rất lớn.
 • Giao dịch với các sàn giao dịch chứng khoán không được cấp phép tại Việt Nam có thể nảy sinh nhiều vấn đề về sàn giao dịch lừa đảo.
 • Khó khăn do rào cản ngôn ngữ.
 • Gặp phải những rắc rối khó trao đổi và giải quyết nhanh chóng
 • Tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế, vì vậy, chứng khoán quốc tế chỉ nên dành cho những nhà đầu tư am hiểu thị trường, có kiến ​​thức đầu tư và có nền tảng ngoại ngữ.

Dựa vào những ưu nhược điểm kể trên, bạn đọc có thể tự tìm ra trả lời phù hợp nhất cho bản thân và đưa ra quyết định tốt nhất.

Lưu ý đầu tư chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu

Chọn sàn chứng khoán quốc tế uy tín

Tiêu chí bình chọn sàn chứng khoán quốc tế uy tín và tốt nhất:

 • Đáng tin cậy và uy tín: mọi người hãy chọn những sàn đã hoạt động lâu năm, được cấp phép bởi các cơ quan quản lý hàng đầu thế giới, đảm bảo tính minh bạch trên các kênh website và phương tiện thông tin đại chúng.
 • Phương thức nạp và rút tiền linh hoạt, hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam
 • Thời gian nạp và rút tiền nhanh chóng, không mất thời gian ngay lập tức
 • Phí xử lý, hoa hồng thấp để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư
 • Cung cấp các mã chứng khoán/trái phiếu tiềm năng và an toàn

Mã cổ phiếu nước ngoài an toàn

Đầu tư chứng khoán nước ngoài là hoạt động đầu tư mạo hiểm, muốn có lãi thì phải đầu tư dài hạn thay vì đầu tư ngắn hạn, muốn đầu tư dài hạn thì phải chọn cổ phiếu an toàn. Cổ phiếu an toàn hiện nay là cổ phiếu của các công ty/tập đoàn lớn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán quốc tế

Để giao dịch và đầu tư thuận lợi, mọi người phải biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán hiện nay. Sau đây là một số điểm cần chú ý:

 • Hoạt động của công ty phát hành: Nói đến công ty phát hành cổ phiếu, mọi hoạt động như lỗ, lãi, đại hội cổ đông, khủng hoảng truyền thông, dự án mới, kế hoạch đầu tư, mua bán, sáp nhập, chủ sở hữu công ty… Mọi thông tin liên quan đến công ty là ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.
 • Cầu thị trường: Khi nhu cầu mua, bán tăng hay giảm đều tác động đến thị trường vì khi cầu cao thì giá chứng khoán tăng và ngược lại. Vì vậy đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu chung.
 • Các chính sách, các quyết định của chính phủ Hoa Kỳ, các nước EU có tác động đến nền kinh tế nên tác động đến diễn biến có lợi hoặc khó khăn cho doanh nghiệp, tác động đến thị trường chứng khoán.
 • Thay đổi về chính trị: Chính trị có tác động lớn đến nền kinh tế, đặc biệt khi họ đề ra chính sách tiền tệ, điều này sẽ tác động lớn đến thị trường chứng khoán quốc tế.

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin giúp giải đáp câu hỏi “sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo không?” Hi vọng bài viết đã cung cáp những thông tin hữu ích đến bạn và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sàn chứng khoán quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *