Cách làm lúa mầm cho gà chọi là kỹ thuật được nhiều sư kê truyền lại để giúp nuôi gà khỏe mạnh. Lúa nảy mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho gà nên luôn đứng đầu trong thực đơn nuôi gà chọi. Cùng theo dõi hướng dẫn cách chế biến lúa mầm cho gà chọi chiến đấu sung sức hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Công dụng của lúa mầm cho gà chọi

Theo chia sẻ của các chuyên gia go99, lúa nảy mầm là lúa được ủ nhằm kích thích quá trình nảy mầm, tạo ra những chồi non giàu dinh dưỡng. Lúa nảy mầm cho gà chọi có tác dụng quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và chất xơ cho gà. Lúa nảy mầm là nguồn thức ăn tự nhiên, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cho gà chọi.

Lúa mầm có khả năng làm giảm lượng mỡ trong cơ thể gà, từ đó đảm bảo gà có thể duy trì được trọng lượng và cơ thể cân đối. Khi cơ thể ở trạng thái cân bằng, chức năng của các bộ phận vận động nhiều sẽ được ưu tiên phát triển. Một trong những bộ phận mà cocker spaniel cần chú ý chính là chân gà, được coi là cốt lõi trong việc quyết định gà của bạn là gà chọi hay chỉ là gà cỏ. Nếu muốn nhìn đúng và chính xác chân của những con gà chọi mà bạn lai tạo, bạn cần dành thời gian nghiên cứu và thử nghiệm chân của những con gà chọi. Từ đây bạn cũng có thể tự mình xác định được cặp chân gà nào là chân gà cỏ, đâu là chân gà cỏ, từ đó hạn chế tối đa sai sót khi nhìn chân gà chọi.

Ngoài ra, lúa nảy mầm còn cung cấp chất xơ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe trong suốt quá trình phát triển của gà chọi. Ngoài việc cung cấp ví dụ:

Chính vì vậy mà đây là món ăn rất được giới gà chọi ưa chuộng để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt với những giống gà như Gà chọi Thổ Hà, Gà Chợ Lách, Gà Nghi Tàm,… được coi là món ăn không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Cách chế biến cơm mầm cho gà chọi theo kinh nghiệm chọi gà - Thế Giới Đá Gà

Cách làm lúa mầm cho gà chọi đơn giản

Dưới đây là các bước làm lúa mầm cho gà chọi các bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị nguồn lúa

Kinh nghiệm tổng hợp của những người đã đăng ký GO99 cho biết, lúa nảy mầm chuẩn bị phải là lúa mới, không bị mối mọt. Lúa nảy mầm được thu hoạch trong vòng tối đa 6 tháng để đảm bảo hạt gạo chắc và không quá phẳng.

Bạn chuẩn bị một chiếc hộp có lỗ ở đáy để ủ lúa đã nảy mầm. Để giữ ẩm cho gạo, bạn có thể dùng một miếng hạt dẻ hoặc một chiếc khăn dày phủ lên bề mặt gạo trong quá trình lên men.

Bước 2: Làm sạch lúa mầm cho gà chọi

Gạo sau khi mua về nên cho vào hộp đậy kín để tránh mối mọt, chuột cống. Lượng gạo cần thiết để ủ phân phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn dự định chuẩn bị cho gà chọi. Trước khi ủ phân, gạo phải được vo sạch bằng nước và loại bỏ những hạt gạo phẳng trên bề mặt.

Sau đó, bạn cần vo gạo nhiều lần bằng nước sạch để đảm bảo gạo hoàn toàn sạch bụi bẩn.

Cách chế biến cơm mầm cho gà chọi theo kinh nghiệm chọi gà - Thế Giới Đá Gà

Bước 3: Ngâm lúa đã được chuẩn bị

Gạo sau khi vo sạch sẽ được ngâm trong nước từ 12-15 tiếng, tuy nhiên vào mùa hè thời gian ngâm có thể rút ngắn do thời tiết ấm hơn so với mùa đông. Trong quá trình ngâm, bạn có thể thay nước vo gạo một lần nữa để gạo sạch hơn.

Bước 4: Ủ lúa nảy mầm

Sau khi ngâm từ 15 đến 24 giờ, gạo được vo sạch bằng nước. Sau đó anh em đổ gạo vào thùng có lỗ thoát nước dưới đáy rồi phủ một lớp vải dày thấm nước để giữ ẩm. Để tránh chuột ăn thóc, thùng ủ lúa dành cho gà chọi phải được đậy kín và để ở nơi tối.

Vào mùa đông lạnh giá, bạn nên đậy hộp kỹ để ánh sáng không lọt vào bên trong. Sau đó, phân ủ có thể được mang ra ngoài để đón ánh sáng mặt trời, tạo điều kiện cần thiết để lúa nảy mầm nhanh hơn. Bằng cách này, gạo sẽ có đủ nhiệt độ để nảy mầm nhưng vẫn được ủ trong bóng tối.

Sau khoảng 1-2 ngày, lúa sẽ nảy mầm và lớn dần theo thời gian. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lên men gạo thành măng dài hoặc măng ngắn. Cho gà chọi ăn cơm khi lúa mới nảy mầm sẽ bổ dưỡng nhất.

Cách chế biến cơm mầm cho gà chọi theo kinh nghiệm chọi gà - Thế Giới Đá Gà

Bước 5: Bảo quản lúa mầm cho gà chọi

Nếu có quá nhiều lúa nảy mầm có thể cất vào thùng. Để bảo quản lúa nảy mầm cho gà chọi cần tưới nước hàng ngày giữ ẩm để lúa có điều kiện phát triển bình thường. Tuyệt đối không để gạo đã nảy mầm vào tủ lạnh hoặc nơi quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể khiến phôi bị chết.

Lưu ý khi thực hiện cách làm lúa mầm cho gà chọi ăn

Tuy cách chế biến lúa mầm cho gà chọi rất đơn giản nhưng để duy trì đầy đủ dinh dưỡng của lúa mầm cho gà đá bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây. Bạn nên chọn những hạt gạo chất lượng cao, không bị ô nhiễm, không chứa hóa chất. Hạt giống lúa nên được mua từ những nguồn đáng tin cậy và được kiểm nghiệm. Mặt khác, người nuôi gà cũng có thể băn khoăn không biết có nên cho gà chọi ăn cám để thay thế lúa nảy mầm khi cảm thấy không chắc chắn về chất lượng lúa nảy mầm.

Quá trình chế biến gạo nảy mầm phải được thực hiện cẩn thận. Hạt giống nên sử dụng tiết kiệm và ngâm trong nước sạch trong thời gian vừa đủ. Kiểm tra cẩn thận để đảm bảo không có hạt nào bị thối hoặc hư hỏng. Trước khi cho gà ăn, nên bảo quản gạo nảy mầm ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng nhưng không quá tối.

Đặc biệt, bạn nên sử dụng dụng cụ sạch, khô ráo để tránh nhiễm trùng, vi khuẩn có hại cho gà. Ngoài dụng cụ làm mầm lúa cho gà chọi thì hộp đựng thức ăn, nước uống của gà mái cũng cần được vệ sinh thường xuyên.

Thời điểm cho gà chọi ăn lúa mầm

Thời gian cho gà chọi ăn hàng ngày nên cố định, phổ biến nhất là buổi sáng và buổi chiều. Mùa hè có thể cho gà ăn vào lúc 7 giờ sáng và 5 giờ chiều. Vào mùa đông, do buổi sáng nhanh lạnh và tối nên nên cho gà ăn vào lúc 8 giờ sáng và 3 giờ chiều để gà có thời gian tiêu hóa tốt hơn.

Vào mùa hè, thời tiết quang đãng nhanh và nóng bức nên bạn nên cho gà ăn vào buổi chiều muộn để gà dễ chịu hơn. Lượng lúa mầm cho gà chọi vừa đủ khẩu vị, tránh để quá nhiều sẽ mất ngon và ảnh hưởng đến chất lượng. Ngoài lúa mầm, bạn cũng có thể kết hợp các món ăn khác để chống gà.

Cách chế biến cơm mầm cho gà chọi theo kinh nghiệm chọi gà - Thế Giới Đá Gà

Ở trên bạn sẽ tìm thấy cách làm lúa mầm cho gà chọi chi tiết. Lúa mầm là thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp gà chọi nhận đủ năng lượng để phát triển tốt hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *