Sumatra là giống gà có nguồn gốc chủ yếu từ Indonesia. Chúng có những đặc điểm kỳ lạ ở bộ lông. Vì vậy, nó thu hút rất nhiều tay chơi gà chuyên nghiệp muốn đến xem. Vậy cụ thể gà Sumatra là giống gà gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này nhé!

Gà Sumatra là giống gà gì?

Theo như các chuyên gia từ 789bet chia sẻ, gà Sumatra được tìm thấy vào năm 1847 ở Indonesia, đặc biệt là trên đảo Sumatra. Tên của họ cũng mang tên hòn đảo này, nhằm gợi nhớ nơi sinh của họ.

Giống gà này được lai tạo để chiến đấu. Ngày xưa họ là những chiến binh hạng nặng của đất nước mình. Tuy nhiên, sau này, do có ngoại hình khác lạ nên chúng được nhân giống chủ yếu với mục đích làm kiểng. Họ gần như đã ngừng xuất hiện ở các giải đấu từ lâu.

Dần dần, giống gà này được du nhập sang các nước khác như Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á. Có hai loại gà Sumatra: gà Sumatra trắng và gà Sumatra đen. Phổ biến nhất và có giá cao nhất vẫn là gà đen Sumatra. Năm 1883, giống chó này cũng nằm trong tiêu chuẩn được Hiệp hội Tiêu chuẩn Gia cầm Hoa Kỳ công nhận.

Đặc điểm nhận dạng giống gà Sumatra

Gà Sumatran nổi tiếng với bộ lông đẹp và hấp dẫn, rất dài và mượt. Đây dường như là một con gà có tính cách gà rừng. Chúng thích nghi dễ dàng với nhiều môi trường sống và rất kiểng giác. Hãy chuẩn bị sẵn sàng bay đến các địa điểm khác nếu bạn nhận thấy có sự tấn công hoặc mối đe dọa từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, người ta còn dựa vào một số đặc điểm sau để nhận biết giống gà kiểng Sumatran bao gồm:

• Chúng có bộ lông màu đen và có màu xanh lục nếu bạn nhìn kỹ. Như đã nói ở trên, đây chính là đặc điểm hấp dẫn nhất của giống gà này.
  • Gà có trọng lượng tương đối. Không quá gầy cũng không quá cao.
  • Mào gà được chia thành 3 khe nhỏ màu đỏ.
  • Thịt của chúng có màu vàng, tương phản với chân là màu đen.
  • Lưng của chúng không thẳng, khi di chuyển hơi nghiêng về phía sau.
  • Sản lượng trứng bình quân khá cao, đạt 100 quả/năm.
  • Ngoài ra, lông của chúng rất dày và đồng đều. Đuôi dài và cực kỳ rậm rạp. Có thể tiếp xúc lâu dài với đất khi chúng trưởng thành.

Nuôi gà Sumatra cần những gì?

Vì những lý do trên, gà Sumatra đã quen sống tự do. Hình thành cuộc sống tự lập ngay khi chúng mới nở như gà rừng. Vì vậy, việc nuôi giống gà này không có quá nhiều yêu cầu. Chỉ cần đảm bảo rằng họ có một môi trường sống tự do, thoải mái và không gian sống phải thực sự đa dạng.

Tiêu chuẩn chọn giống tốt

Nguồn tin tham khảo của những người đang theo dõi đá gà 789bet cho biết, để nuôi gà kiểng Sumatra đúng cách thì việc lựa chọn giống chính là yếu tố quyết định thu hoạch có tốt hay không. Khi lựa chọn con giống, người chăn nuôi nên cân nhắc lựa chọn địa điểm hoạt động uy tín. Con giống phải có nguồn gốc xuất nhập khẩu rõ ràng. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số tiêu chí chọn gà con Sumatran mà bạn có thể tham khảo ngay.

• Ưu tiên lựa chọn giống đã được tiêm phòng bệnh đầy đủ và có giấy chứng nhận ngày giờ chính xác.
  • Chọn những con gà có đôi mắt tinh tường và khả năng quan sát nhanh xung quanh.
  • Giống gà này di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn và có khả năng tự vệ.
  • Mang những đặc điểm độc đáo của giống gà kiểng Sumatra.

Lựa chọn thức ăn chất lượng

Khẩu phần ăn chính của gà kiểng Sumatra không khác gì các giống gà kiểng khác. Bạn có thể cho chúng ăn những thực phẩm đơn giản như cám, cơm, gạo, kết hợp với một số loại rau xanh.

Ngoài ra, cần cung cấp thêm cho chúng một số dưỡng chất, vitamin, khoáng chất để kích thích chúng sinh trưởng và phát triển. Cũng như đảm bảo khẩu phần ăn của gà có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thiết kế chuồng trại

Điểm đặc biệt của giống gà này là sống tự do. Vì vậy, bạn nên chọn không gian chuồng gà rộng rãi, thoáng mát để gà có thể di chuyển thoải mái.

Xây dựng chuồng trại tách biệt với khu dân cư và nguồn nước sinh hoạt của người dân. Vị trí đặt lồng ở bãi đất trống, cách mực nước vừa phải. Khoảng cách giữa mặt đất và móng là 5 cm, để tránh ẩm ướt, ứ đọng nước.

Bên trong chuồng phải lắp đặt hệ thống thông gió. Đi kèm với vỏ bọc và lưới B40 để che chắn xung quanh. Tránh ánh nắng trực tiếp và mưa vào chuồng.

Tóm lại, giống gà Sumatran là giống gà quý hiếm. Do đặc điểm bề ngoài hấp dẫn nên nó được chọn làm giống gà trưng bày với giá tương đối cao. Vì vậy, việc lựa chọn giống gà này để nuôi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp gà Sumatra là giống gà gì và tất cả thông tin về giống gà này. Chúc bạn có lựa chọn tốt nhất cho mình!