Không thể phủ nhận Gerd Müller là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất của bóng đá Đức và quốc tế. Với biệt danh “Der bomber”, Gerd đặc biệt nổi tiếng với khả năng xoay người với tốc độ cực nhanh trong khi xử lý bóng, chưa kể bảng điểm hoàn hảo của anh. Sự nghiệp và tiểu sử Gerd Müller như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong phần sau nhé.

Thông tin cơ bản của Gerd Müller

• Năm sinh: 1945
  • Quốc gia: Đức
  • Vị trí: tiền đạo
  • 1861 Nordlingen (1963–1964)
  • Bayern München (1964–1979)
  • Tiền đạo Fort Lauderdale (1979–1981)
  • Bóng đá cấp : 555 trận, 487 bàn thắng
  • ĐTQG: 62 trận, 68 bàn thắng

Tiểu sử của Gerd Müller

Sự nghiệp ban đầu

Những fan hâm mộ thích xem trực tiếp bóng đá Socolive cho biết Gerhard Müller sinh ngày 3 tháng 11 năm 1945 tại Nördlingen, Đức. Tên của cha mẹ anh vẫn chưa được biết và có rất ít sự thật được biết về cuộc sống ban đầu của anh.

Ban đầu, Gerd Müller chơi cho đội bóng thời niên thiếu của mình, nơi anh ghi 52 bàn ở giải hạng 5. Anh ấy tiếp tục thể hiện kỹ năng bóng đá đặc biệt của mình với tư cách là một cầu thủ bóng đá học sinh, khi anh ấy ghi 180 bàn thắng (!) Trong một mùa giải (1963-64) cho đội trẻ của TSV 1861 Nördlingen.

Thành tích này không được chú ý khi các cường quốc bóng đá thời đó là Bayern Munich và TSV 1860 Munich đều muốn ký hợp đồng với anh. Anh ấy quyết định không gia nhập 1860 Munich vì ở đó có nhiều siêu sao trong đội. Thay vào đó, ông chọn Bayern Munich như một bước đi chiến lược để đảm bảo một suất trong đội hình xuất phát 11. Ông gia nhập Bayern vào năm 1964. Vào thời điểm đó, đội bóng đang suy yếu ở giải hạng hai.

Trong mùa giải đầu tiên ở Bayern, Gerd đã ghi 33 bàn cho đội bóng của mình và giúp đội bóng thăng hạng lên Bundesliga vào năm 1965. Với Müller trong đội, Bayern Munich đã giành được Cúp quốc gia Đức trong mùa giải đầu tiên. Đội sau đó đã giành Cúp thêm ba lần nữa (1967, 1969 và 1971) trong nhiệm kỳ của Müller. Bayern cũng đã 4 lần vô địch Bundesliga vào các mùa giải 1968–69, 1971–72, 1972–73 và 1973–74. Müller đã ghi 365 bàn sau 427 trận ở Bundesliga, vẫn là một kỷ lục khó có thể đánh bại.

Sự nghiệp thi đấu quốc tế

Vào ngày 12 tháng 10 năm 1966, Gerd ra mắt Đội tuyển quốc gia Tây Đức trong trận đấu với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong trận thứ hai của Tây Đức gặp Albania, anh ghi 4 bàn. Màn trình diễn tuyệt vời của Gerd ở World Cup 1970 đã mang về cho anh danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Anh cũng là cầu thủ ghi bàn hàng đầu trong cuộc thi.

Chuỗi chiến thắng của anh ấy lên đến đỉnh điểm khi anh ấy giúp đội tuyển quốc gia của mình giành chức vô địch Châu Âu năm 1972 và World Cup 1974, nơi anh ấy ghi bàn thắng quyết định vào lưới Hà Lan trong trận chung kết nơi Tây Đức thắng 2-1.

Anh đã chơi cho đội tuyển quốc gia Đức ở hai kỳ FIFA World Cup và hai giải vô địch châu Âu UEFA. Gerd Müller đã ghi tổng cộng 68 bàn sau 62 trận cho đội tuyển quốc gia (chỉ Miroslav Klose là ghi được nhiều bàn thắng hơn). Trong một diễn biến khá bất ngờ, Gerd đã chấm dứt sự nghiệp ở đội tuyển quốc gia khi mới 28 tuổi.

Một người lập luận rằng một lý do giúp Müller thành công với tư cách là một tay săn bàn là do trọng tâm thấp khiến anh ấy có thể nhận bóng bằng lưng so với khung thành và khi quay người với tốc độ nhanh và không bị mất thăng bằng.

Gerd Müller ở lại Bayern Munich và giành thêm hai cúp châu Âu liên tiếp. Tranh chấp hợp đồng và tranh chấp nội bộ đã khiến Muller phải rời Bayern bằng vũ lực. Anh ấy tiếp tục đến Mỹ và chơi cho Fort Lauderdale. Ông vẫn duy trì phong độ và thành tích đỉnh cao ở , thi đấu cho đến năm 1981 rồi từ giã sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp.

Thành tựu nổi bật của Gerd Müller

Vào thời điểm Gerd giải nghệ, anh đã ghi 68 bàn sau 62 trận đấu quốc tế. Điều này có nghĩa là trung bình mỗi trận có 1,1 bàn, một kỷ lục rất đáng chú ý. Năm 1970, Gerd trở thành người Đức đầu tiên giành được giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu danh giá.

Ông cũng được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất Tây Đức vào các năm 1967 và 1969. Trong 14 năm ở Bayern Munich, Müller đã giúp đội bóng của mình giành được 3 chức vô địch UEFA Champions League, 4 chức vô địch Bundesliga và 4 Cúp quốc gia Đức.

Đội cũng đã giành được Cúp vô địch châu Âu và một Cúp Liên lục địa. Trong cùng khoảng thời gian 14 năm đó, Gerd đã ghi tổng cộng 566 bàn thắng sau 607 lần ra sân. Một trong những thành tựu lớn nhất của Gerd là lập kỷ lục về số bàn thắng cao nhất trong một năm dương lịch, khi anh ghi 85 bàn trên mọi đấu trường vào năm 1972. Anh đã giữ kỷ lục này trong 40 năm trước khi Lionel Messi phá kỷ lục đó vào năm 2012 khi anh ghi bàn. 92 bàn thắng.

Cuộc sống cá nhân của Gerd Müller

Việc Gerd rời và bóng đá quốc tế có phần sớm khiến anh mắc chứng trầm cảm, khiến anh nghiện rượu và gặp các vấn đề tài chính. Sau nhiều năm nghiện rượu, những người đồng hương cũ ở Bayern của Gerd là Rummenigge, Hoeness và Beckenbauer đã giúp anh phục hồi chức năng.

Sau khi cai nghiện, Müller có được giấy phép huấn luyện vào năm 1991, nơi ông bắt đầu làm trợ lý huấn luyện viên cho một số đội trẻ của Bayern Munich. Vào năm 2015, người ta biết rằng Muller đang mắc bệnh Alzheimer.

Qua bài viết về tiểu sử Gerd Müller cho thấy những thành tích xuất sắc, khả năng lãnh đạo và niềm đam mê bóng đá vô tận đã góp phần tạo nên danh tiếng của Müller trong thế giới bóng đá.