Nếu bạn đang muốn học thêm một ngoại ngữ để nâng cao vốn hiểu biết và tìm được một việc làm ưng ý thì tiếng Trung là một sự lựa chọn thích hợp, tuy nhiên không phải ai cũng biết các bước học tiếng trung cơ bản cho người mới như thế nào, hãy theo dõi bài chia sẻ sau đây nhé.

Lợi ích của việc học tiếng trung

cach hoc tieng trung cho nguoi moi

Mở rộng kiến ​​thức

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tất nhiên, với dân số 1,3 tỷ người (khoảng 16% dân số thế giới), không khó để hiểu tại sao tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất.

Nếu bạn thông thạo một ngôn ngữ khác. Bạn sẽ có thêm kiến ​​thức. Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai. Đây là một trong những ngoại ngữ sẽ rất phổ biến trong thời gian sắp tới.

Nhu cầu tuyển dụng cao từ các công ty Trung Quốc

Trên thực tế, các công ty Trung Quốc có những khoản đầu tư tương đối lớn vào thị trường Việt Nam. Miền Bắc có: Khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu (Bắc Giang) hoặc một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng …

Miền Nam có: Khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh…

Trở thành giáo viên, dịch giả

Do nhu cầu học tiếng Trung ngày càng cao. Do đó, giáo viên, biên dịch viên và các công việc khác của Trung Quốc cũng rất thiếu. Vì vậy, nếu bạn vừa đam mê tiếng Trung vừa muốn làm việc với ngôn ngữ này thì hãy học ngay.

Trở thành hướng dẫn viên du lịch

Hiện tại, khu du lịch đã có rất đông du khách Trung Quốc. Thật tuyệt vời khi bạn có thể kiếm tiền từ tiếng Trung và có thể đi bất cứ đâu. Đây sẽ là một nghề rất hấp dẫn trong tương lai.

Du học và làm việc ở nước ngoài

Lý do nhiều người quan tâm nhất đến việc học tiếng Trung là để đi làm hoặc đi du học. Nếu tiếng Trung của bạn tốt, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Tìm hiểu văn hóa và lịch sử Trung Quốc

Nếu bạn đam mê lịch sử, văn hóa, nghệ thuật nhân loại. Thì Trung Quốc là điểm đến lý tưởng. Vì Trung Quốc có hàng nghìn năm lịch sử. Vì vậy, nền văn hóa và lịch sử ở đây cũng vô cùng phong phú.

Nhập khẩu hàng hóa thương mại

Như chúng ta đã biết, Quảng Châu, đặc biệt là Trung Quốc, là nơi sản sinh ra các mặt hàng. Chưa nói đến chất lượng sản phẩm. Biết tiếng Trung cũng sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn có nhu cầu giao dịch tại đây.

Ngoài ra, khi tiếng Trung bạn rất giỏi. Sẽ rất dễ dàng để học các ngôn ngữ khác như tiếng Nhật và tiếng Hàn trong tương lai.

Các bước để học tiếng trung cơ bản

Hãy tưởng tượng bạn là người mới bắt đầu sẽ có rất nhiều kiến thức cần phải học. Ngay từ khi bắt đầu, bạn phải xác định cho mình những bước chuẩn bị chính xác và cẩn thận nhất.

Bạn vẫn còn bối rối khi không biết bắt đầu từ đâu? Làm như thế nào thì hôm nay mình sẽ giới thiệu 7 bước đơn giản mà hiệu quả để học tốt tiếng Trung. Hãy chia sẻ với bạn bè của bạn nếu bạn thấy bài viết này giá trị.

cac buoc hoc tieng trung co ban

Bước 1: Học cách phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu

Học phát âm / phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu để tránh sau này phát âm sai rất khó sửa, đặc biệt tiếng Trung thì nhất định không nên học sai vì trước hết khi giao tiếp với người Trung sẽ không hiểu bạn đang nói cái gì.

Nếu bạn muốn học sâu hơn, bạn sẽ phải học cách đọc theo phiên âm, đây là bước nền tảng cực kỳ quan trọng mà hầu hết mọi người thường hay bỏ qua.

Bước 2: Học vững các nét, âm cơ bản

Học các nét và âm cơ bản (không cần học hết) để hiểu cấu trúc câu, cách viết các chữ cái, giúp nhớ từ tốt hơn, giúp phân biệt từ vựng, đoán phát âm, nghĩa. Sau đó, học các quy tắc viết thuận tay của Trung Quốc (chỉ cần ghi nhớ một vài quy tắc, 99% các ký tự Trung Quốc biết cách viết chúng, giúp bạn đỡ mệt mỏi khi cố gắng viết từng ký tự).

Bước 3: Học nghĩa và cách dùng của từng từ để mở rộng vốn từ vựng của bạn

Ở bước này chúng ta nên học theo từng chủ đề nhỏ để dễ nhớ nghĩa và cách dùng từ.

Bước 4: Học ngữ pháp cơ bản

Mỗi ngôn ngữ đều có ngữ pháp cơ bản, bạn nên học vững các cấu trúc câu trong tiếng Trung để áp dụng vào thực tiễn.

Nắm chắc kết cấu câu:  S + V + O, khi học từ vựng tiếng Trung phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng trung(học thuộc càng tốt), bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ  trong ngữ pháp tiếng trung để nói tiếng trung lưu loát.

Bước 5: Luyện khẩu ngữ

Tiếng Trung có rất nhiều từ phát âm gần giống nhau, vì vậy cần luyện khẩu ngữ, cách nhả chữ, âm gió một cách cẩn thận. Thời gian đầu sẽ khó nhưng bạn cần kiên trì để đạt được thành công.

Bước 6: Luyện Nghe – Nói

 • Vào file nghe và nghe đi nghe lại hàng ngày cho đến khi bạn nghe hết pinyin trong đó và hiểu ngay ý nghĩa.
 • Tìm một bạn cùng lớp có cùng lượng kiến ​​thức để học chung, cùng luyện giao tiếp.
 • Khi bạn đã có đủ vốn từ vựng, hãy luyện giao tiếp và xem lại các bài học giao tiếp của bạn.
 • Trong cuộc sống hàng ngày, bất kỳ hành động hoặc vật thể nào xuất hiện trước mặt bạn hãy nhẩm pỉnyin của sự vật đó trong tâm trí bạn, hãy luyện tập phản ứng của bạn bằng tiếng Trung mỗi ngày.

TOP 9 NGUỒN LUYỆN NGHE NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH CỦA BẠN

Bí kíp học các kỹ năng tiếng Trung hiệu quả

Từ vựng tiếng trung

Ngoài việc học từ vựng tiếng trung từ giáo trình, có thể tự học tiếng trung mảng từ vựng theo chủ đề, học thông qua xem phim, đọc tin tức… tự suy luận từ hệ thống hán việt qua và ngược lại. Để ghi nhớ từ vựng tốt, không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học, mà nên học thông qua hình ảnh sinh động, tập viết nhiều, và đối chiếu, liên hệ giữa các từ với nhau (như giống khác nhau về bộ thủ, về các đọc, về ý nghĩa)

Ngữ pháp tiếng trung

Nắm chắc kết cấu câu:  S + V + O, khi học từ vựng tiếng Trung phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ…vì nó sẽ thể hiện chức năng ngữ pháp trong câu. Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…cố gắng luyện tập các mẫu câu tiếng trung (học thuộc càng tốt), bên cạnh đó học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ  trong ngữ pháp tiếng trung để nói tiếng trung lưu loát.

Đọc hiểu tiếng trung

Tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn, truyện cười… gặp từ vựng không hiểu thì tra từ điểm (âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…), đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, và đối chiếu với những gì đã học.

Khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng. Nếu bạn có thể tập nói tiếng trung bằng cách nói  lại nội dung càng tốt càng nhanh giỏi tiếng Trung.

Bài tập đọc hiểu - Trung tâm Ngoại Ngữ Gia Hân

Luyện nghe tiếng trung

Trước tiên chịu khó kiên trì luyện nghe các bài tiếng trung cơ bản: nghe phân biệt các phát âm nguyên âm phụ âm -> nghe viết lại cách phát âm từ vựng –>nghe các câu đơn giản–>nghe các bài đàm thoại cơ bản –>nghe nhạc, nghe bài học.

Nói chung chia nghe thành hai loại: nghe chủ động và nghe bị động.

 • Nghe chủ động là bạn chú tâm vào học nghiêm túc: nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu (học theo trình tự từ dễ đến khó, khá mất thời gian)
 • Nghe bị động: như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc vẫn có thể nghe theo kiểu bị động. Tuy nhiên, để nghe bị động tốt: ví dụ bạn muốn nghe một bản nhạc: thì hãy xem nội dung nói về điều gì, từ vựng thế nào, dịch ra trước đó hoặc viết ra một lần trước khi nghe cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều. Dù sao thì hãy chăm chỉ luyện nghe mỗi ngày.

Luyện nói tiếng trung

Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoại để nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói: tập nói những mẫu câu tiếng trung đơn giản, diễn đạt theo nội dung bài học, chú trọng học nói tiếng trung qua khẩu ngữ. Hãy xem những video giao tiếp và thực tập theo, xem đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. Tốt nhất có người cùng luyện tập trực tiếp hoặc online, không thì phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ nhiều để hình thành kỹ năng dần dần.

Việc tự học đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự kiên trì, đôi khi không hiểu bài bạn sẽ không biết hỏi ai mà mất rất nhiều thời gian để sửa lỗi sai và tiến bộ. Vì vậy việc lựa chọn 1 trung tâm để học khóa học tiếng Trung cơ bản cũng là một sự lựa chọn đúng đắn đối với các bạn cần dùng tiếng Trung cho những việc cấp bách.

Ai nên tham gia các khóa học tiếng trung cơ bản

 • Những người cần học tiếng Trung cấp tốc để đi làm. Nhanh không có nghĩa là sơ sài. Đào tạo toàn thời gian tại trung tâm: 6h / ngày, 6 ngày / tuần, giúp bạn tiếp thu kiến ​​thức và sử dụng thành thạo tiếng Trung trong thời gian nhanh nhất.
 • Mang lại thu nhập cao và ổn định cho những ai muốn học tiếng Trung để đi du học hoặc làm việc trong môi trường yêu cầu trình độ tiếng Trung chuyên nghiệp.
 • Những người yêu thích văn hóa Trung Quốc và muốn tìm hiểu, khám phá và sử dụng văn hóa Trung Quốc
 • Đang làm công nhân, nhân viên hành chính, văn phòng hoặc các công việc khác với mức lương tháng dưới 20 triệu đồng.
 • Đam mê kiếm tiền và mong muốn có thu nhập đột phá. Cải thiện tương lai của bạn, cải thiện cuộc sống của bạn.
 • Các khóa luyện thi HSK dành cho người học tiếng Trung chuẩn bị cho kỳ thi HSK.

HANZI – Trung tâm dạy tiếng Trung chất lượng từ cơ bản đến nâng cao

Giới thiệu Trung tâm Tiếng Trung Hanzi

Tiếng Trung HANZI là trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín và chất lượng cho học viên từ 18-32 tuổi.

Khóa học tiếng Trung trong 6 tháng, 6 giờ mỗi ngày, 6 ngày trong tuần (miễn phí nội trú cho học viên), mục tiêu: sau 6 tháng, học viên sẽ đạt được:

 • Tiếng Trung thông thạo, nghe-nói-đọc-viết thành thạo Tiếng Trung, tối thiểu HSK cấp 4. Ngoài ra còn có trình độ tin học văn phòng (word, excel, …), đánh máy tiếng Trung nhanh và nghiệp vụ xuất nhập khẩu (phục vụ cho công việc sau này).
 • Được Trung tâm Hanzi tự giới thiệu, tìm việc làm lương cao (27 – 30 triệu / tháng trở lên tùy theo năng lực học viên). Ngoài ra, đối với công việc văn phòng Hoa kiều sẽ cung cấp chỗ ở cho nhân viên.
 • QUAN TRỌNG: Bạn không phải đóng thêm phí giới thiệu việc làm, phí xuất cảnh hay bất kỳ khoản phí nào khác ngoài phí đào tạo của trung tâm.

Các giai đoạn học tiếng Trung tại Trung tâm Tiếng Trung Hanzi

Giai đoạn 1 – Học tiếng Trung cơ bản (10 tuần)

 • Khóa học Tiếng Trung Cơ bản bao gồm 30 bài học được chia thành 6 phần với nhiều chủ đề. Học sinh sẽ làm quen với các cuộc trò chuyện trong cuộc sống: chào hỏi, mua sắm, chỗ ở, nghề nghiệp, và hơn thế nữa.
 • Học ngữ pháp và từ vựng thông qua các bài học và nắm vững 10-20 từ liên quan đến một chủ đề cụ thể. Giúp học viên nắm vững kiến ​​thức cơ bản về từ vựng và các mục ngữ pháp cơ bản.

Giai đoạn 2 – Học tiếng Trung nâng cao (Nghe-Nói-Đọc-Viết) (10 tuần)

 • Khóa học Tiếng Trung nâng cao bao gồm 25 bài học được chia thành 5 phần. Các chủ đề khác nhau liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Cho người học tiến bộ nhanh chóng, tăng vốn từ vựng, củng cố kiến ​​thức, sử dụng ngữ pháp sâu hơn và nâng cao kỹ năng giao tiếp.
 • Cuối giai đoạn này, trình độ kiến ​​thức của học sinh tương đương HSK4.

Giai đoạn 3 – Kỹ năng văn phòng (2 tuần)

 • Kỹ năng đánh máy 10 ngón tiếng Trung với chữ viết tay lưu loát và tốc độ đánh máy tối thiểu là 40 từ mỗi phút.
 • Sử dụng thành thạo Word, Excel, Power Point cho công việc văn phòng.
 • Thực hành tăng tốc độ đánh máy của bạn lên 60-70 từ / phút và độ chính xác trong văn bản tiếng Trung.

Giai đoạn 4 – Chuyên ngành Trung Quốc (2 tuần)

 • Học viên sẽ được đào tạo từ vựng chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu và dịch vụ khách hàng.
 • Hệ thống máy tính được cài đặt sẵn phần mềm xuất nhập khẩu tiên tiến, các chuyên gia (có kinh nghiệm dày dặn về tài khoản xuất nhập khẩu tại Philippines) trực tiếp hướng dẫn thao tác xuất nhập tài khoản trên máy tính.

Thông tin liên hệ

 • Trung tâm tiếng Trung Hanzi
 • Hotline: 0354795795
 • FB: facebook.com/TiengTrungHanzii
 • Email: info@tiengtrunghanzi.edu.vn
 • Địa chỉ: 448 Nguyễn Văn Khối, Phường 9, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là hướng dẫn các bước học tiếng Trung cơ bản cho người mới, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những gợi ý cách học tiếng Trung hiệu quả. Chúc các bạn mau chóng đạt được thành công trong việc học tiếng Trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *