Hiện nay, mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng được áp dụng rộng rãi ở nhiều trang trại. Và giống gà Ai Cập có siêu trứng là một ví dụ điển hình được nhiều người nuôi trứng chọn làm thú cưng. Đây là giống gà có khả năng sinh trưởng tốt và mang lại giá trị kinh tế cao cho các sản phẩm thịt, trứng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nuôi Gà Ai Cập siêu trứng được tổng hợp nguồn từ Cwin05 qua bài viết sau

Đặc điểm chung của gà siêu trứng Ai Cập

Quy trình nuôi gà siêu trứng: gà Ai Cập, gà Ai Cập lai (AG1)

Gà Ai Cập hay còn gọi là gà Bigawe hay gà Fayoumi, giống gà này có nguồn gốc từ Ai Cập. Đến nước ta vào tháng 4 năm 1997. Với đặc điểm đặc biệt là đẻ nhiều trứng, mỗi năm một con gà mái siêu trứng Ai Cập có thể cho 220 đến 280 quả trứng/con mái.

Trứng gà có tỷ lệ dinh dưỡng rất cao với lòng đỏ đậm đà, hương vị thơm ngon. Ngoài ra, giống gà này còn có sức đề kháng tốt và có thể chống lại nhiều bệnh tật. Đa dạng về phương pháp chăn nuôi. Bạn có thể nuôi gà thả vườn hoặc trong vườn hoặc trên đồi. Tất cả đều thích nghi rất tốt với môi trường sống của mình.

Gà Ai Cập có ngoại hình nhỏ gọn, hình nêm để dễ đẻ. Gà có đôi chân cao và linh hoạt, bộ lông đen có đốm trắng, cỏ cao, cổ trắng và mào đỏ tươi. Đôi mắt có màu lông sẫm hơn, đó là lý do tại sao các nhà lai tạo thường gọi chúng là đôi mắt đẹp.

Đặc điểm đẻ của gà mái siêu đẻ Ai Cập

Sau 4,5 – 5 tháng nuôi, gà Ai Cập sẽ bắt đầu giai đoạn sinh sản đầu tiên với sản lượng trứng trung bình từ 200 – 210 quả/quả trứng/năm. Các vụ sau, gà đẻ ít trứng hơn và năng suất giảm từ 20 – 30% so với vụ đầu (khoảng 141 quả/năm).

Lúc này, gà sẽ có những thay đổi đáng kể về ngoại hình, chẳng hạn như gờ tai và tích thịt to hơn, mềm hơn, khoảng cách giữa hai xương hông có thể chứa được 2 đến 3 ngón tay. Màu vàng của mỏ và chân sẽ nhạt dần theo mùa sinh sản. Tuy nhiên, trứng gà Ai Cập vẫn rất thơm ngon, chất lượng vượt trội so với các giống gà khác, với tỷ lệ lòng đỏ lên tới 34%.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Nuôi gà Ai Cập siêu trứng, đẻ ra "tiền" | Farmvina Nông Nghiệp

Yêu cầu về lồng để nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Quá trình chăn nuôi gà Ai Cập đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn các giống gà khác. Nếu nuôi động vật trong chuồng, bạn nên chọn những nơi cao, khô ráo, dễ thoát nước, ấm áp vào mùa đông và thông thoáng vào mùa hè.

Trong chuồng phải có máng ăn, máng uống và tổ đặt cách mặt đất 1-1,5 m. Đối với gà đẻ trên 21 tuần tuổi, chỉ nên nuôi 5-6 con trên 1 mét vuông. Tùy theo thời tiết trong năm mà bổ sung thêm hệ thống đèn sưởi cho gà.

Thức ăn cho gà Ai Cập

Thức ăn cho gà Ai Cập ngoài các loại khác như bột gạo và bột ngô. Bạn nên sử dụng các vật dụng như bột đá, vỏ sò để giúp gà tạo ra vỏ trứng chắc chắn hơn. Cho gà ăn 8-10% lúa nảy mầm trong khẩu phần để tăng khả năng sinh sản cho gà. Và các loại rau xanh thiết yếu rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của gà. Nước uống phải đảm bảo chất lượng và thay nước thường xuyên 2 đến 3 lần trong ngày.

Đối với gà, người chăn nuôi phải tăng cường thức ăn tùy theo tỷ lệ đẻ. Với tỷ lệ đẻ dưới 50%, bạn chỉ nên cho ăn 110 gam thức ăn/gà/ngày. Với tỷ lệ sinh sản 50-60% nên cho ăn 120 g thức ăn/con/ngày. Với tỷ lệ sinh trên 65%, khẩu phần nên là 130 g thức ăn/con/ngày.

Giống gà siêu trứng Ai Cập: Đặc điểm và cách chăm sóc - Chăm Sóc Nông Nghiệp 24h

Khi mùa sinh sản đạt năng suất cao nhất, bạn nên giảm dần lượng thức ăn mỗi mùa. Mỗi tuần bạn cần giảm thức ăn 2 gam/con/ngày để gà đạt trọng lượng chuẩn (không quá béo cũng không quá gầy). Ngoài ra, người chăn nuôi cũng nên quan sát kích thước vỏ trứng. Nếu vỏ quá mỏng, bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm giàu canxi. Hoặc nếu trứng quá nhỏ thì bạn cần tăng lượng thức ăn mỗi ngày.

Giá gà và trứng Ai Cập tại Việt Nam

Theo nguồn thông tin từ tin tức cwin chia sẻ thì sau khi du nhập vào nước ta, giống gà Ai Cập nhanh chóng được người chăn nuôi chấp nhận. Và áp dụng chuyên ngành sản xuất trứng. Trứng gà Ai Cập tuy có kích thước khá nhỏ nhưng lòng đỏ lại lớn. Giá trứng gà dao động từ 3.000 – 5.000 đồng/quả. Ở một số địa phương, người tiêu dùng ưa chuộng trứng gà Ai Cập. Vì vậy, giá bán có khi cao gần bằng gà kiến, cao gấp đôi so với trứng gà công nghiệp.

Gà Ai Cập còn có giá trị thương mại cao, thịt thơm ngon, săn chắc, giá bán dao động từ 90.000 – 110.000 đồng/con. Ở nước ta, giống gà lai VCN – G15 9 (lai giữa gà Ai Cập và gà Ukraine) đã được thử nghiệm thành công. Giống gà này được đánh giá cao về năng suất đẻ trứng và giá trị kinh tế trong tương lai.

Gà ai cập – chăm sóc giống gà “siêu trứng'' cần lưu ý gì? - Nuôi trồng

Trên đây là tất cả những thông tin về cách nuôi gà Ai Cập siêu trứng. Với ưu điểm số lượng trứng nhiều, gà dễ nuôi và giá thị trường cao, gà Ai Cập siêu trứng xứng đáng là giống gà chất lượng mà mọi nhà chăn nuôi nên thử nghiệm. Chúc may mắn.