Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến Doping thế nhưng Doping là gì thì không ai phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về Doping cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Doping là gì?

Theo Ủy ban Olympic châu Âu, doping là việc sử dụng những chất và những phương pháp kích thích để gian lận kết quả trong lịch bóng đá trong các giải đấu, làm ảnh hưởng đến tinh thần thể thao chân chính, ảnh hưởng đến thể chất, đạo đức và tâm lý của vận động viên. Trên thực tế, khi sử dụng chất kích thích, quá trình lưu thông máu sẽ nhanh hơn, giúp thể lực của vận động viên tăng lên và có thể hoạt động không mệt mỏi.

Việc sử dụng thuốc để tăng cường thành tích là một cách gian lận, là hành vi phi đạo đức, do đó hầu hết các tổ chức thể thao quốc tế, bao gồm cả Ủy ban Olympic Quốc tế, hiện đang cấm sử dụng doping trong các cuộc thi đấu.

Doping là gì? Quy định xử phạt của FIFA đối với cầu thủ dùng doping

Phân loại Doping hiện nay

Hiện nay, có 3 loại Doping phổ biến :

  • Doping máu được sử dụng để tăng khả năng vận chuyển oxy qua hồng cầu, giúp tăng sức mạnh và sức bền của các vận động viên. Các loại doping máu thường được sử dụng bao gồm Darbopoietin (NESP), Erythropoietin (ESP).
  • Doping cơ là chất kích thích được sử dụng để sản sinh hormone tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. Doping cơ thường được sử dụng bởi các vận động viên trong các lĩnh vực như cử tạ, bóng đá, điền kinh và đấu vật. Một số loại thuốc doping cơ thường được sử dụng bao gồm trimetazidine, EPO.
  • Doping thần kinh có tác dụng ngăn chặn các tín hiệu từ các tế bào về hệ thống thần kinh. Vì vậy, việc sử dụng các chất kích thích này sẽ giúp các vận động viên có thể hoạt động liên tục mà không biết mệt mỏi. Các chất doping thần kinh phổ biến hiện nay là các chất kích thích như caffein, bromance … hay morphin, methadone …

Vì sao Doping bị cấm trong thể thao?

Doping luôn bị cấm trong thi đấu thể thao, vì hầu hết các chất kích thích đều làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể ngay cả trong trạng thái mệt mỏi nhất. Các chất này đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, tăng khối lượng máu về tim.

Sử dụng doping chính là một cách tinh vi để tăng lượng hồng cầu trong máu. Các tế bào hồng cầu mang oxy đến máu, giúp con người hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn và tăng sức chịu đựng. Làm tăng hiệu quả và sự tập trung cho các vận động viên. Khiến cho cơ thể sung mãn mà không cần nghỉ ngơi trong khi chất kích thích đang hoạt động.

Tuy nhiên, một tác hại cực lớn là sau khi khi sử dụng doping đó là: Khi hết thời gian sử dụng chất kích thích, lúc này nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Cơ thể trở nên rất mệt mỏi, kiệt sức và nhanh chóng gây ra các tác dụng phụ hoặc thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của vận động viên. Ngoài ra, nó còn làm mất tính công bằng đến tỷ số bóng đá hôm nay của trận đấu.

Vì sao Doping bị cấm trong thể thao?

Quy định xử phạt của FIFA đối với cầu thủ dùng doping

Nếu các vận động viên bị kết tội sử dụng thuốc tăng cường hiệu suất, họ sẽ bị cấm thi đấu trong vài tháng, thậm chí là trọn đời, tùy theo mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp.

Nếu dùng doping không có chủ đích, vận động viên có thể bị cấm thi đấu tới 2 năm. Tuy nhiên, nếu cố tình dùng doping, họ sẽ bị cấm đến 4 năm.

Nhìn chung, việc sử dụng doping trong bóng đá được coi là bất hợp pháp và không công bằng. Do đó, đặc biệt ở các giải đấu lớn, các cầu thủ bị nghi ngờ có thể phải kiểm tra doping dưới sự giám sát của ban tổ chức giải đấu.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Doping là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *