fwb là gì

FWB là gì? Tổng quan về FWB và các vấn đề liên quan như ưu và nhược điểm của kiểu quan hệ này. Cùng Mamnonabc.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

FWB là gì?

FWB là viết tắt của cụm Friends With Benefits – chỉ mối quan hệ giữa những người chỉ đến với nhau khi có nhu cầu giải quyết tình dục, không bị ràng buộc bởi mối quan hệ yêu đương hay phải chịu trách nhiệm. Đây là mối quan hệ mang lại sự thoải mái vì hai người chỉ dừng lại ở “chuyện ấy” mà không có sự can thiệp của cảm xúc trong tình yêu.

FWB là mối quan hệ không ràng buộc về tình cảm
FWB là mối quan hệ không ràng buộc về tình cảm

Khi nào nên có mối quan hệ FWB?

FWB sẽ được thiết lập khi một trong hai người đều có nhu cầu, cùng đồng thuận đến với nhau trên nguyên tắc không can thiệp vào cuộc sống của nhau, không chịu ràng buộc về tình cảm.

Một số người tìm đến kiểu quan hệ này khi chưa sẵn sàng có mối quan hệ nghiêm túc lâu dài vì lý do bận rộn, không sắp xếp được lịch trình nên không có thời gian cho nửa kia. Đặc biệt, hai người trong mối quan hệ sẽ có thể cư xử như những người bạn khi gặp nhau ở bên ngoài.

Điều kiện để có FWB

Để có thể bắt đầu mối quan hệ kiểu này, người tham gia cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

  • Cả hai đều đã trưởng thành, đều độc lập về kinh tế, có suy nghĩ chín chắn và có thể tự giải quyết cuộc sống cá nhân.
  • Có thể quan tâm nhau như bạn bè nhưng tuyệt nhiên không đòi hỏi về mối quan hệ tình cảm lâu dài.
  • Đồng thuận quan niệm về tình dục, hiểu rõ về quan các biện pháp hệ tình dục an toàn.
  • Kết thúc mối quan hệ trong hòa bình, tôn trọng lẫn nhau.

Ưu và nhược điểm của FWB

Về ưu điểm, nếu bạn không đặt nặng vấn đề hôn nhân và ràng buộc thì đây là mối quan hệ khá phù hợp với bạn. FWB sẽ có tác dụng với những ai có mong muốn quá lớn trong việc giải quyết nhu cầu sinh lý một cách an toàn và ổn định.

Đây là mối quan hệ có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm, và nhược điểm lớn nhất là bạn sẽ không tìm thấy sự trân trọng hay yêu thương, vậy nên đôi khi khiến cho tình cảm bị chai sạn. Thậm chí, nếu một trong hai người “lỡ” có tình cảm với người còn lại thì mối quan hệ sẽ đi vào bế tắc và thậm chí để lại tổn thương.

FWB có khá nhiều nhược điểm nên cần cân nhắc khi bắt đầu tìm kiếm
FWB có khá nhiều nhược điểm nên cần cân nhắc khi bắt đầu tìm kiếm

 

FWB có gì khác tình yêu?

Tình yêu xảy ra khi hai người có cùng mối bận tâm, cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn và có ràng buộc về cảm xúc. Thông thường, chuyện chăn gối là chuyện xảy ra sau tình yêu, đây là yếu tố góp phần khiến cho tình yêu thăng hoa hơn để từ đó hai người sẽ có nhiều cơ hội hiểu nhau hơn.

Trong khi đó, FWB lại là kiểu quan hệ gần như ngược lại hoàn toàn, mặc dù tình cảm có thể phát sinh trong quá trình gần gũi nhưng thường không có kết quả lâu dài. Đây là điểm khác biệt lớn nhất, bạn có thể tiến từ tình yêu đến tình dục và có kết quả lâu dài, nhưng từ tình dục đến tình yêu là một việc khó và không đảm bảo kết quả tốt đẹp.

FWB không tồn tại những cung bậc cảm xúc như trong tình yêu
FWB không tồn tại những cung bậc cảm xúc như trong tình yêu

Có nên có FWB không?

FWB thường sẽ không đem lại tương lai và hai người chỉ lướt qua nhau trong một đoạn nào đó trong đời, không ràng buộc nhau về tình cảm, không có sự nâng niu hay yêu thương, vậy nên nếu bạn là người nhiều tình cảm thì không nên thiết lập mối quan hệ kiểu này.

Sự gần gũi về thể xác lâu dần có thể phát sinh tình cảm – đây là điều cấm kỵ trong mối quan hệ. Hơn nữa, vì không mang lại cảm giác an toàn, sự cam kết lâu dài nên sẽ không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận lại được những gì mình muốn.

Ngược lại, nếu bạn đã xác định rõ ràng mục tiêu và mục đích của mình trong giai đoạn chưa muốn có người yêu hay quan tâm ai khác, bạn có thể cân nhắc việc có FWB cũng như tìm người đồng hành, mối quan hệ này sẽ giúp bạn giải tỏa được nhu cầu mà không làm tổn hại đến ai.

FWB mang lại nhiều rủi ro nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định
FWB mang lại nhiều rủi ro nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định

Trên đây là những thông tin về FWB là gì và có nên có mối quan hệ FWB không mà Hayhoc chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về FWB nhé!

>> Xem Thêm: Xúc giác là gì? Tổng quan về 5 giác quan của con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *