Bạn có biết các giống gà phổ biến ở Việt Nam hiện nay? Là một người đam mê đá gà chọi gà hay chuyên chăn nuôi thịt giống gà công nghiệp,… bạn cần trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất để biết về chúng phân loại các loại gà.

Gà Hồ

Theo như những người chơi tại ga179 được biết, gà Hồ đứng đầu danh sách giống gà ở Việt Nam, được nhiều hộ gia đình lựa chọn nuôi nhờ lợi nhuận cao. Giống gà này xuất hiện đầu tiên ở thôn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Có lẽ vì thế mà nó được gọi là Hồ để chỉ nguồn gốc của nó.

Đặc điểm nhận dạng của loại gà này là:

  • Gà to, khoẻ, lưng rộng.
  • Gà trống có lông màu mận chín, da đỏ. Gà có xu hướng màu xám.
  • Gà trống nặng khoảng 4,4kg, còn gà mái nhẹ hơn 2,7kg
  • Từ 6 8 tháng tuổi, gà có thể đẻ trứng, sản lượng trung bình một con gà đạt được là 40 50 trứng/năm.

Gà Đông Tảo

Giống gà này có nguồn gốc từ Khoái Châu, Hưng Yên. Chúng có giá thành cao nên được nhiều người lựa chọn làm mô hình chăn nuôi.

Đặc điểm nhận dạng như sau:

  • Gà Đông Tảo có thân hình to khỏe, lưng thẳng và rộng, cổ và chân to, mỏ dài, da và chân màu vàng.
  • Gà trống có màu tím đậm hoặc màu mận pha chút đen. Gà có bộ lông màu vàng nhạt.
  • Trọng lượng trung bình của gà trống từ 3,5 4,5kg, gà mái từ 2,5 đến 3,5kg.
  • Gà mái Đông Tảo có thể đẻ trứng khi bước vào tháng thứ 5, thứ 7. Trứng đẻ trung bình từ 50 đến 70 trứng/năm.

Gà Nòi

Gà giống hay còn gọi với nhiều tên gọi khác như gà chọi, gà chọi,… là một trong những giống gà được nuôi rộng rãi nhất hiện nay. Mục đích chính là phục vụ các trò chơi cá cược.

Đặc điểm nhận dạng như sau:

  • Thân hình to lớn, chân và cổ cao, da đỏ nổi bật.
  • Gà trống có bộ lông màu xám hoặc đỏ rực, xen lẫn những vệt xanh. Gà có xu hướng màu xám đá.
  • Trọng lượng gà trống khá lớn, từ 3 – 4kg và đối với gà mái là 2 – 2,5kg.
  • Gà mái có thể đẻ trứng từ tháng thứ 7 trở đi và đạt sản lượng trứng trung bình 50 60 trứng/năm.

Gà H’Mông

Cái tên cũng đủ nói lên nguồn gốc của giống gà này. Gà Hồ Mộng là giống gà của người dân tộc Mông, chúng có nhiều hình dáng, màu sắc lông khác nhau.

Đặc điểm nhận dạng bao gồm:

  • Lông đen trắng.
  • Gà có xương đen, thịt sẫm màu.
  • Hàm lượng dinh dưỡng cao, hàm lượng sắt cao, ít mỡ trong thịt. Ngoài ra, lượng axit amin glutamic cũng cao hơn các giống gà khác.

Gà Tam Hoàng

Thực ra gà tam bội không phải là gà thuần chủng 100% của các giống gà ở Việt Nam mà là gà nhập ngoại. Vì chúng có tập tính tốt, phù hợp với điều kiện, khí hậu trong nước nên được nhập về để nuôi. Giống gà này chuyên sản xuất thịt hoặc trứng. Thịt thơm và ngon nên rất được ưa chuộng.

  • Xuất xứ: Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Nó bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng năm 1992.
  • Hai giống gà tam hoàng cơ bản là gà Giang Thôn Tam Hoàng và gà Tam Hoàng 882. Trong đó, gà Tam Hoàng 882 được nuôi nhiều hơn ở các tỉnh phía Bắc vì thịt thơm ngon phù hợp với khẩu vị người Việt.
  • Thân hình cân đối, thân hình ngắn, lưng phẳng, ngực rộng, tóc da chân vàng, …
  • Trọng lượng gà trống là 2,5 – 4kg và gà mái là 1,8 – 2,5kg.
  • Gà mái bắt đầu đẻ trứng từ 23 đến 25 tuần tuổi.
  • Sản lượng trứng bình quân 140 165 trứng/năm.
  • Khả năng ăn lượng lớn, gà ăn được 1kg thức ăn cần ăn khoảng 2,8 3kg thức ăn.

Gà lai

Theo chia sẻ của các chuyên gia từ nhà cái ga179, gà la gai là giống gà được lai tạo giữa gà Việt và gà ngoại nhập. Tạo ra giống gà hoàn toàn mới, sở hữu gen mạnh, ngoại hình và tính cách xuất sắc. Gà có khả năng thích ứng tốt với điều kiện chăn nuôi ở nước ta.

  • Có 3 phương pháp lai được áp dụng hiện nay: Gà trống Ri lai với gà Lương Phượng, gà Mia lai với gà Tam Hoàng, gà Mia lai với gà Lương Phượng.
  • Trọng lượng trung bình của gà lai trưởng thành hoàn toàn dao động từ 2,7 – 3,2kg.
  • Tốc độ tăng trưởng bình quân.
  • Thịt ngon, nuôi chủ yếu theo mô hình nuôi quảng canh.

Gà ri

Gà cà ri là một trong những giống gà phổ biến ở Việt Nam – khá quen thuộc với người dân, được nuôi nhiều ở miền Bắc và miền Trung.

Các điểm nhận biết gà bao gồm:

  • Vóc dáng nhỏ nhắn, thân hình thon gọn.
  • Đầu vạch, mỏ nhỏ, nhiều răng cưa, chân và da màu vàng nhạt.
  • Gà trống có lông màu vàng tím, đuôi màu vàng, càng sẫm màu về phía cuối đuôi. Ngược lại, gà sẽ có bộ lông màu vàng hoặc nâu – có nhiều đốm đen xuất hiện trên đầu, cánh, cổ và chóp đuôi.
  • Gà trống nặng từ 1,5 – 2,1kg, gà mái nặng từ 1,2 – 1,8kg.
  • Sản lượng trứng của gà mái trắng trung bình 80 100 trứng/năm, tương ứng 10 15 trứng/tháng. Mỗi ứng dụng sẽ kéo dài trong 1 tháng.

Gà Tàu Vàng

Khi nói về các loại gà ở Việt Nam nếu không kể đến gà vàng Trung Quốc thì quả là một thiếu sót rất lớn. Giống gà này chủ yếu tập trung ở miền Nam, chúng có vẻ ngoài hấp dẫn với màu vàng sặc sỡ và thân hình rắn chắc.

Đặc điểm nhận dạng:

  • Gà trống Tàu Vàng sẽ đạt trọng lượng 2,2 – 2,5kg và đối với gà mái là 1,6 – 1,8kg.
  • Trứng gà Tàu Vàng mỗi năm cho sản lượng từ 60 đến 70 trứng. Khi được 6 tháng tuổi, gà có thể đẻ trứng.

Gà ác

Gà ác là một trong những giống gà lấy thịt được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay do có giá trị dinh dưỡng cao. Giống gà này được nuôi rộng rãi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng như các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Đặc điểm nhận biết gà xấu bao gồm:

  • Thân hình nhỏ nhắn, bộ lông trắng tinh, bàn chân 5 ngón màu xanh đậm đặc trưng.
  • Trọng lượng gà trống từ 0,7 0,8 kg, gà mái từ 0,5 0,6 kg.
  • Sản lượng trứng của gà mỗi năm chỉ 70 80 quả, mỗi lứa chỉ đẻ được 1 2 quả trứng.

Gà Tre

Ngoài việc được nuôi để lấy thịt, gà tre còn được dùng để cá cược. Sở hữu bản tính nhanh nhẹn và hiếu chiến, chúng đã vượt qua nhiều gà chọi và trở thành giống gà được nuôi để chọi gà sống ngày nay. Chúng thường được nuôi ở vùng nông thôn phía Nam.

Đặc điểm nhận dạng:

  • Bộ lông nhiều màu sắc, tốc độ di chuyển nhanh.
  • Gà trống đạt trọng lượng 0,8 1kg và gà mái đạt trọng lượng 0,6 0,7kg.
  • Sản lượng trứng gà mái đạt được là 40 50 trứng/năm.

Trên đây là tất cả các giống gà phổ biến ở Việt Nam, từ giống gà thịt đến gà nuôi chọi. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã phần nào hiểu được đặc điểm, chủng loại của từng giống gà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *