Ionic-la-gi

Tạo một ứng dụng cho những nền tảng đa phương tiện đòi hỏi tài nguyên, năng lực và thời gian. Chính vì vậy nên các giải pháp kết hợp ngày càng trở nên phổ biến với các nhà lập trình. Một trong những giải pháp đang rất phổ biến hiện nay chính là Ionic. Ionic Framework cho phép chúng ta tạo các ứng dụng đa nền tảng chỉ bằng một codebase. Vậy bạn có biết ionic là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin chia sẻ sau đây để có cái nhìn khái lược về Ionic framework là gì nhé.

Ionic là gì?

Ionic là một framework. Vậy Ionic framework là gì? Đây là một framework mã nguồn mở chuyên dùng để phát triển các ứng dụng hybrid. Mà hybrid chính là ứng dụng di động được xây dựng bởi các công nghệ phát triển web như CSS, HTML5, JavaScript. Ionic framework được xây dựng trên AngularJS của Google.

Ionic-la-gi

Ionic framework là gì?

Framework này cung cấp các phần tử giao diện người dùng dành riêng cho nền tảng thông qua thư viện các thành phần gốc dành cho iOS và Android. Ionic về cơ bản là một mô-đun npm. Nó yêu cầu cài đặt Node.js để hoạt động như một phần của hệ sinh thái JavaScript lớn.

Ionic framework chủ yếu tập trung vào trải nghiệm người dùng front-end hoặc tương tác với giao diện người dùng (UI), xử lý tất cả giao diện ứng dụng của bạn. Framework này rất dễ học và có thể tích hợp với các thư viện hoặc framework khác như Angular, Cordova,… Chính vì vậy mà chúng ta có Ionic Angular, Ionic Cordova,… Nó cũng có thể được sử dụng như một chương trình độc lập mà không cần đến front-end framework bằng cách sử dụng một tập lệnh đơn giản.

Ionic được tạo ra bởi Max Lynch, Ben Sperry và Adam Bradley của Drifty Co. Bản alpha đầu tiên của nó được ra mắt vào năm 2013. Phiên bản beta đầu tiên của Ionic framework được phát hành vào tháng 3 năm 2014.

Ionic 2 ra mắt vào năm 2016 với khả năng tương thích với Angular 2. Ionic 3 tiếp tục được ra đời vào năm 2017 với những bổ sung cho phiên bản 1 và 2. Ionic 3 tương thích với Angular 4. 2019, phiên bản Ionic 4 được ra đời. Mới đây nhất là 2020 với Ionic 5, tập trung chính vào material design.

Ưu điểm của Ionic framework

Framework này có những ưu điểm như sau:

uu-diem-cua-Ionic-frameworkƯu điểm của Ionic

Framework độc lập nền tảng

Ionic có thể hoạt động bất kể nền tảng bạn đang sử dụng để cung cấp giao diện và cảm nhận nguyên bản. Không cần thay đổi mã vì nó hoạt động trên các thành phần web được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Ionic làm việc với Angular để cung cấp một cấu trúc mạnh mẽ, từ đó làm giảm chi phí.

Phát triển ứng dụng di động đa nền tảng

Có nhiều loại điện thoại di động với các hệ điều hành khác nhau. Nếu bạn đang phát triển một ứng dụng di động bất kỳ, thì ứng dụng đó phải tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau. Ionic có cùng một cơ sở mã cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng hoạt động tốt cho tất cả các thiết bị di động để cung cấp cho bạn giao diện thống nhất.

Có giao diện người dùng mặc định

Ionic có các phần CSS và JS mặc định cho phép các lập trình viên tạo các ứng dụng di động. Thiết kế mặc định bao gồm hầu hết các phần, nhưng bạn có thể thêm các tính năng mới vào các lớp CSS được xác định trước tùy theo nhu cầu của bạn.

Sử dụng Plugin Cordova

Ionic framework hỗ trợ nhiều plugin để phát triển. Nó cung cấp một plugin Cordova giúp các nhà thiết kế cung cấp quyền truy cập vào các thành phần khác nhau. Các thành phần này cho phép bạn thêm các tính năng hấp dẫn vào ứng dụng của mình. Ionic cho phép các nhà phát triển sử dụng các plugin này để tạo ra một ứng dụng di động lý tưởng.

Sử dụng Ionic cho hiệu suất cao

Ionic cung cấp một môi trường thân thiện để tạo các ứng dụng sẽ chạy trên thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng bất kỳ thành phần nào để tăng tốc hiệu suất di động.

Cung cấp các tiện ích mở rộng 

Bạn được phép sử dụng nhiều plugin và được Ionic hỗ trợ để đáp ứng yêu cầu kinh doanh phức tạp. Các plugin này có khả năng giúp ứng dụng web và thiết bị di động của bạn sẵn sàng trong tương lai. Bạn có thể nhúng nhiều tính năng thân thiện với người dùng nhất có thể.

Hoàn toàn dựa trên AngularJS

Angular là framework được ưa thích nhất khi để phát triển của các ứng dụng web và di động. Angular cung cấp các phần mở rộng HTML khác nhau vô cùng hữu ích cho các lập trình viên. Khi kết hợp Ionic với Angular, nó cung cấp nhiều chức năng để kết hợp các thành phần hấp dẫn vào ứng dụng. Angular JS cung cấp một giải pháp lí tưởng với Ionic framework.

toi-uu-Ionic-va-AngularSự kết hợp tối ưu giữa Ionic Angular

Ionic dễ học

Nếu các lập trình viên có kiến ​​thức cơ bản về các framework như CSS, HTML hoặc JavaScript, thì việc học và phát triển ứng dụng bằng Ionic framework là rất dễ dàng. 

Hạn chế của Ionic Framework

Bên cạnh những ưu điểm thì Ionic vẫn tồn tại không ít nhược điểm cụ thể như sau:

Hiệu suất không cao

Hiệu suất của ứng dụng Ionic không tốt bằng so với các ứng dụng di động gốc. Tuy nhiên, khoảng cách hiệu suất là không đáng chú ý đối với hầu hết người dùng bình thường.

Bảo mật hạn chế

Ứng dụng được phát triển bằng Ionic framework có thể không cung cấp nhiều bảo mật như các ứng dụng gốc. Do đó mà ionic app không phù hợp với với các ứng dụng đòi hỏi tính bảo mật cao như tài chính, ngân hàng,…

Chức năng gốc hạn chế

Có một số chức năng gốc có thể không khả dụng trong Ionic framework. Trong trường hợp như vậy, bạn cần tự phát triển plugin để hoàn thành chức năng đó. Tuy nhiên, có rất nhiều plugin có sẵn để bao gồm hầu hết các chức năng gốc.

Không tốt cho trò chơi điện tử

Ionic framework không hoàn hảo cho các ứng dụng hoặc trò chơi điện tử phụ thuộc vào đồ họa cao.

Có rủi ro 

Công nghệ Ionic vẫn đang được phát triển. Nó thường xuyên thay đổi. Các thư viện của nó có thể được viết lại hoàn toàn bất cứ lúc nào. Do đó mà việc phát triển ứng dụng của bạn có thể bị gián đoạn.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp khái lược về Ionic framework. Đây thực sự là một công nghệ mạnh mẽ cho phép bạn tạo web và các ứng dụng di động hiện đại nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều so với các phương pháp phát triển ứng dụng gốc khác.

>> Xem thêm: IC – integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *