Để giảm thiểu tai nạn lao động liên quan đến thiết bị, máy móc, Bộ Lao động – Thương binh Xã hội đã ban hành Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH về Danh mục thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Theo đó, bất kỳ công ty nào muốn đưa thiết bị, máy móc vào sử dụng đều phải trải qua quá trình kiểm định an toàn. Vậy kiểm định an toàn là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Kiểm định an toàn là gì?

Kiểm định an toàn hay còn gọi là kiểm định an toàn kỹ thuật là hoạt động trong đó các đơn vị kiểm tra tiến hành kiểm tra, thử nghiệm theo quy trình nhất định để đánh giá tình trạng an toàn của thiết bị trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, đối với các thiết bị có mức độ rủi ro cao, một khi xảy ra sự cố có thể ảnh hưởng đến tài sản, môi trường và đặc biệt là tính mạng con người. Vì vậy, việc kiểm tra an toàn thiết bị là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thiết bị cần được kiểm tra thường xuyên (khoảng cách giữa các lần kiểm tra sẽ tùy thuộc vào loại và tình trạng của thiết bị).

Để đảm bảo an toàn trong sản xuất, xây dựng, theo quy định tại Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019, yêu cầu bắt buộc mọi tổ chức/doanh nghiệp phải tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn đối với các thiết bị, máy móc.

Tại sao phải thực hiện kiểm định an toàn thiết bị?

Hiện nay, thiết bị, máy móc đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mỗi tổ chức/công ty. Bà đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành chắc chắn sẽ xảy ra những hư hỏng về thiết bị, máy móc, tai nạn,… gây nguy hiểm đến tính mạng và sự an toàn của người lao động. Đây được coi là một trong những lý do phải kiểm tra an toàn thiết bị. Ngoài ra, hoạt động này có thể giúp doanh nghiệp:

 • Tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc gia về sử dụng thiết bị và có các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
 • Đảm bảo an toàn cho người lao động, người sử dụng, tài sản và tài sản trong quá trình vận hành thiết bị, máy móc
 • Dễ dàng phát hiện các sự cố bất thường của thiết bị, máy móc, từ đó đánh giá hư hỏng và đưa ra các biện pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời.
 • Nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc nhờ thời gian làm việc liên tục của thiết bị, máy móc
 • Giảm thiểu tai nạn lao động và chi phí phát sinh khi thiết bị, máy móc vận hành không an toàn
 • Đây là bằng chứng pháp lý quan trọng được cung cấp cho công ty bảo hiểm và khách hàng trong quá trình đánh giá.
 • Giúp nâng cao hình ảnh, uy tín của công ty đồng thời đảm bảo an toàn cho thiết bị, máy móc.

Quy trình kiểm định an toàn lao động

Hình thức kiểm định an toàn

Kiểm tra an toàn kỹ thuật được chia làm 3 loại như sau:

Kiểm tra an toàn lần đầu

Theo quy định, sau khi hoàn thành lắp đặt thiết bị, máy móc (trước khi đưa vào vận hành) phải tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn đối với các thiết bị, máy móc, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Tất cả nhân viên đều đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của các thiết bị, máy móc và vật tư này trong suốt chu trình vận hành và, nếu có, trong mối quan hệ tổng thể của chúng với quy trình sản xuất.

Việc kiểm tra này được gọi là kiểm định an toàn lần đầu và qua giai đoạn này chúng ta đánh giá xem đối tượng có đáp ứng các điều kiện làm việc an toàn hay không.

Kết quả kiểm định phải có chứng từ xác thực do tổ chức, đơn vị chức năng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Kiểm định an toàn định kỳ

Sau lần kiểm định ban đầu, cần đánh giá lại sự an toàn và kỷ luật của thiết bị, máy móc đang vận hành. Việc kiểm tra tiếp theo được gọi là kiểm định an toàn định kỳ. Thông thường, thời kỳ gia hạn kiểm định an toàn định kỳ sẽ ngắn hơn đối với lần kiểm định lần đầu.

Tại sao phải kiểm định an toàn lao động?

Kiểm định an toàn bất thường

Kiểm định an toàn bất thường là khi lần kiểm tra lần đầu hoặc kiểm định định kỳ vẫn còn hiệu lực nhưng phải tiến hành kiểm định lại. Hoạt động này diễn ra bất ngờ và không theo một chu kỳ xác định.

Các tình huống sau đây sẽ gây ra ngoại lệ kiểm tra bảo mật:

 • Khi thiết bị, máy móc được sửa chữa, nâng cấp, công nghệ hoặc quy trình vận hành sẽ ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật của thiết bị.
 • Khi thay đổi vị trí lắp đặt thiết bị, máy móc
 • Nếu tạm thời ngừng hoạt động trong 12 tháng thì cần phải kiểm tra (đối với thiết bị và máy móc chịu áp lực) trước khi tiếp tục hoạt động.
 • Khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Khi có yêu cầu của các đơn vị sản xuất, thi công: xét thấy cần thiết phải kiểm tra lại tình trạng kỹ thuật của thiết bị, máy móc để đảm bảo sản xuất an toàn.

Quy trình kiểm định an toàn thiết bị, máy móc

Bước 1: Công ty đăng ký kiểm định với cơ quan kiểm tra;

Bước 2: Ký hợp đồng kiểm định an toàn thiết bị;

Bước 3: Cơ quan kiểm định xây dựng kế hoạch kiểm tra;

Bước 4: Tiến hành kiểm định thiết bị, bao gồm:

 • Kiểm tra bên ngoài;
 • Kiểm tra bên trong;
 • Kiểm tra kỹ thuật kiểm tra;
 • Kiểm tra hoạt động.

Bước 5: Dán tem kiểm định lên thiết bị được kiểm tra (nếu đạt yêu cầu);

Bước 6: Trả kết quả cho khách hàng: biên bản giám định, giấy chứng nhận giám định doanh nghiệp.

Có thể thây, việc kiểm định an toàn thiết bị là hoạt động hết sức quan trọng và bắt buộc đối với hầu hết các tổ chức/công ty Việt Nam. Hoạt động này không chỉ đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động mà còn giúp doanh nghiệp bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất của mình trước những sự cố đáng tiếc.

Đơn vị kiểm định an toàn máy móc, thiết bị uy tín

Việc lựa chọn đơn vị kiểm định an toàn uy tín là rất quan trọng, vì điều này có thể đảm bảo tính chính xác, tin cậy và trách nhiệm giải trình, bao gồm cả trách nhiệm pháp lý trong quá trình kiểm định thiết bị an toàn.

An Toàn Miền Nam là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm định an toàn sản xuất của các doanh nghiệp, tổ chức và kiểm định an toàn kỹ thuật các thiết bị, dụng cụ.

Tại đây có đội ngũ kỹ sư, chuyên gia, thanh tra viên có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm về quy định an toàn lao động và kiểm định các trang thiết bị an toàn hiện đại nên chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ uy tín, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các tổ chức, cơ quan chuyên môn liên quan về kiểm định an toàn thiết bị.

Đoàn kiểm tra an toàn sản xuất

Kiểm định an toàn là một công việc quan trọng vì chúng giúp đảm bảo an toàn cho người lao động và sản xuất hiệu quả. Để đạt được kết quả tốt nhất, doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị kiểm định phù hợp và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Vui lòng liên hệ tới hotline Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Miền Nam ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể.

Tìm hiểu thêm tại:

 • Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Miền Nam
 • Địa Chỉ: Số 65, đường B2, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • Ðiện Thoại: 0908067408
 • Email: huyen.nv@antoanmiennam.com
 • Website: https://antoanmiennam.com/

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn kiểm định an toàn là gì, từ đó đưa ra phương án quản lý thiết bị tốt nhất và an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *