Đối với nhiều học sinh môn toán là môn học khó đáng lo ngại với nhiều dạng bài toán khó nhớ. Đặc biệt là kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán. Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm ôn thi tuyển sinh Toán lớp 10 giúp các bạn đạt điểm cao.

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Toán

Để đạt điểm cao kì thi toán lớp 10, các em cần tìm hiểu một số kinh nghiệm luyện thi dưới đây. Họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất.

Nắm vững cấu trúc đề thi môn Toán lớp 10

Theo cấu trúc đề thi vào 10 môn toán của Bộ Giáo dục, thông thường có từ 5 đến 10 câu. Số lượng câu hỏi dao động từ 6 đến 8. Các câu hỏi thường chứa nhiều ý nhỏ. Dưới đây là cấu trúc chung đề thi môn toán lớp 10 THPT toàn quốc:

 • Phần 1 (2 điểm): Rút gọn biểu thức chứa căn thức và các bài toán liên quan. Để đơn giản hóa biểu thức, các bạn chú ý đến điều kiện xác định để giải bài toán với độ chính xác cao nhất.
 • Phần 2 (2 điểm): Ở phần này, bài viết nhìn chung có 2 ý chính. Ý thứ nhất là phần hiểu, học sinh phải nắm vững kiến thức mới có thể giải quyết được vấn đề. Ý tưởng thứ hai là ứng dụng yếu, không quá khó. Nội dung bài viết thường xoay quanh sự chuyển động, lao động, lãi suất, ứng dụng thực tế của các hệ thống định lượng, hình học không gian,…
 • Phần 3 (2,5 – 3 điểm) gồm: Giải phương trình chứa nghiệm hoặc giải hệ phương trình đại số.
 • Phần 4 (3 điểm): Điển hình là các bài toán liên quan đến phương trình bậc hai, vận dụng định lý Viete vào bài toán.
 • Phần 5: Giải đồ thị hàm số bậc hai.
 • Phần 6: Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số.
 • Phần 7: Gồm các bài toán thực tế liên quan đến tính diện tích, lãi suất ngân hàng,…
 • Phần 8 là phần hình học, các bạn cần chú ý đến hình vẽ. Nếu không có hình vẽ thì bài học sẽ không được chấm điểm.

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán đạt 9+ - TOAN.VN

Xác định kiến thức trọng tâm để chuẩn bị cho kỳ thi toán lớp 10

Một trong những kinh nghiệm ôn thi toán lớp 10 để được 9,5 điểm là cần nắm vững kiến thức trọng điểm. Như sau:

 • Đại số: chú ý kiến thức về các phép đổi đồng nhất thức, các phép biến đổi căn bản, hàm số và đồ thị, giải phương trình và hệ phương trình, xem xét kỹ các bất đẳng thức, bất phương trình, số cực trị.
 • Phần hình học: Tập trung ôn tập các mảng kiến thức của định lý Talet – Tam giác đồng dạng, đường tròn, hình học không gian. Đây là kiến thức rất dễ tiếp thu trong đề thi toán lớp 10.

Đặt mục tiêu ôn thi môn toán lớp 10

Theo kinh nghiệm ôn thi đầu vào lớp 10 môn toán và đạt thủ khoa 9,5 điểm , bạn nên đặt ra mục tiêu về điểm số để xác định năng lực hiện tại của mình. Nếu không có mục tiêu cụ thể, bạn rất dễ nản lòng. Hay lo lắng vì có quá nhiều kiến thức cần phải học.

Một trong những phương pháp thiết lập mục tiêu được nhiều người lựa chọn hiện nay đó là đặt mục tiêu theo mô hình SMART, bao gồm:

 • S (cụ thể, dễ hiểu): Bạn phải xác định được khả năng, nguyện vọng của bản thân để đặt ra mục tiêu phù hợp.
 • M (measurable): Mục tiêu bạn đặt ra cho mình phải chính xác và rõ ràng nhất.
 • Đáp (Có thể đạt được): Mục tiêu bạn đặt ra phải là mục tiêu bạn có thể đạt được. Đừng đặt mục tiêu quá cao so với khả năng của bạn.
 • R (Thực tế): Mục tiêu phù hợp với tình hình hiện tại của bạn.
 • T (Time to Completion): Bạn cần đặt ra thời gian để đạt được mục tiêu này, ví dụ kế hoạch 3 hoặc 6 tháng.

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán đạt 9+ - TOAN.VN

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt mục tiêu cho chương trình học của mình. Bạn nên xây dựng một kế hoạch đánh giá khoa học. Cần kết hợp ôn thi và tổng hợp kiến thức để không bỏ sót kiến thức. Tập trung vào những điểm yếu để nâng cao kiến thức.

Lựa chọn phương pháp ôn thi – ôn tập môn toán lớp 10

Bạn cần lựa chọn cho mình một phương pháp học phù hợp để ôn tập hiệu quả hơn. Đối với mẫu đánh giá, bạn phải chọn mẫu phù hợp với hoàn cảnh của mình. Bao gồm: Học tại trường, học tại trung tâm, dạy kèm, học nhóm, tự học online,…

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán đạt 9+ - TOAN.VN

Nhìn chung mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng. Điều bạn cần làm là kết hợp linh hoạt và tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất cho bản thân khi ôn thi vào lớp 10 môn toán.

Lưu ý trong bài thi Toán lớp 10 để đạt điểm cao

Trong kỳ thi, một số học sinh đã mắc những lỗi không đáng có. Trong đó bao gồm: Đọc sai chủ ngữ, bỏ chủ ngữ, không đổi dấu khi đổi mệnh đề, không vẽ hình hoặc vẽ xấu, công thức xấu, trình bày ngắn gọn và không có kết luận,…

Vì vậy, khi thực hiện kiểm tra, bạn nên kiểm tra kỹ các bước chuyển đổi hoặc tính toán. Đặc biệt chú ý đến các câu hỏi có liên quan đến nhau. Vì nếu bạn mắc phải một ý sai thì cả bài sẽ sai.

Lưu ý nguyên tắc làm bài để bảo toàn điểm là trả lời câu dễ trước, câu khó sau. Cần nắm vững các thủ thuật sử dụng máy tính Casio. Đây là công cụ giúp tiết kiệm thời gian kiểm tra kết quả sau khi làm bài thi.

Website học toán uy tín

Trang web giáo dục Marathon

Marathon là nền tảng học trực tuyến dành cho học viên trên toàn quốc với mục tiêu đáp ứng mọi nhu cầu học tập và phát triển cá nhân. Chương trình được giảng dạy trực tiếp bởi các giáo viên top 1% của Việt Nam. Không chỉ các môn học chính theo chương trình của Bộ Giáo dục, Marathon còn chú trọng đến các chương trình, môn học ngoại khóa như lập trình, mỹ thuật,…nhằm cung cấp cho tất cả học sinh Việt Nam một nền giáo dục có chất lượng. đầy đủ và tốt nhất.

Điểm khác biệt lớn nhất của Marathon Education là việc học trực tuyến có sự tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh thông qua nền tảng phát sóng trực tiếp, giúp tăng hiệu quả học tập và giúp học sinh có cách học trực quan hơn rất nhiều so với học qua video. đã ghi âm trước.

Ngoài ra, Marathon cũng đang triển khai các gói học 1 kèm 1, giúp học viên giải đáp mọi thắc mắc, dù là những câu hỏi nhỏ nhất, cùng với gia sư.

Cùng với các lớp học trực tiếp và video đánh giá bài giảng, Marathon còn cung cấp các chuyên mục nâng cao kiến thức, mẹo đột phá, v.v., bao gồm kiến thức toàn diện về học toán online, vật lý và hóa học. ,văn học lớp 6-10 giúp học sinh ôn lại lý thuyết, giải bài tập, tiếp thu kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Hệ thống kiến thức bao quát tất cả các cấp độ trên website Marathon giúp học viên không còn phải tìm kiếm và viết lại kiến thức để ôn tập, mọi thứ đều có sẵn trực tiếp trên Marathon Education.

Dù là chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học, học hè, học bổ sung kiến thức trong năm học hay ôn lại kiến thức cơ bản, Marathon Education đều có thể đáp ứng nhu cầu của học viên một cách hiệu quả nhất có thể.

Thông tin liên lạc:

 • Đường dây trợ giúp: (028) 7300 3033
 • Email: learnwithus@marathon.edu.vn

Trên đây các kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn toán và cũng như giới thiệu đến bạn website học toán online uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *