Lượt đi lượt về còn được gọi là hệ thống thi đấu 2 lượt, là một trò chơi được tổ chức bởi hai đội và mỗi đội đóng vai trò là đội chủ nhà trong mỗi hiệp. Đội chiến thắng thường được xác định bằng tổng điểm, tổng bàn thắng hoặc điểm mỗi đội trong hai trận đấu.

Hãy cùng tructiepbongda tìm hiểu lượt đi lượt về là gì và thể thức thi đấu này ra đời nhé!

một lượt tải là gì?

Lượt đi lượt về là gì?

Đây là một thuật ngữ bóng đá đề cập đến một trận đấu được tổ chức bởi hai đội. Đội chủ nhà sẽ chơi mỗi trận trong hai hiệp. Đội chủ nhà có thể đánh dấu (H) sau tên của họ, trong khi đội khách có thể đánh dấu A. Mỗi đội sẽ đấu với một số hoặc tất cả các đội hai lần trong giải vô địch quốc gia hoặc giải vô địch quốc gia của một mùa giải. Sẽ có 2 lượt đấu ở mỗi vòng đấu loại trực tiếp của Cúp quốc gia.

Ví dụ: Trong một giải đấu có thể thi đấu lượt đi sẽ có đội “nhà” và đội “khách”. Đây được coi là trận tái đấu với cùng một đối thủ. Các trận đấu có thể yêu cầu đội chủ nhà thu xếp và trả phí trọng tài.

Khi xem một trận đấu, bạn có thể xác định đội nhà hoặc đội khách theo thứ tự tên các đội trên bảng điểm ở góc trên bên trái màn hình.

Tại sao lại có lượt đi lượt về?

Lượt đi lượt về được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1965 và ngày nay thể thức này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Mặc dù có nhiều quan điểm trái chiều về chủ đề này, nhưng những lợi ích mà nó mang lại là không thể phủ nhận.

Với những ai thường xuyên theo dõi bóng đá, chắc chắn đều có thể nhận thấy những ưu điểm của thể thức lượt đi lượt về chuyên môn lẫn tài chính.

Về tính chuyên môn

Về mặt chuyên môn, để công bằng, 2 trận đấu được tổ chức, mỗi đội sẽ thi đấu trên sân nhà và sân đối phương. Nếu lượt 1 không thành công, các đội có cơ hội sửa sai ở lượt 2.

một lượt tải là gì?

Sẽ không công bằng nếu bạn phải chơi ở Anfield của Liverpool hay Signal Iduna Park ở vùng Ruhr của Đức và không được trở về nhà. Bởi những sân đấu kể trên đã mang đến sức mạnh tinh thần rất lớn cho đội chủ nhà.

một lượt tải là gì?

Điều này buộc đội phải tính toán nhiều hơn để giành chiến thắng. Chẳng hạn, cầu thủ trụ cột bị chấn thương nhẹ ở hiệp một, huấn luyện viên sẽ mạnh dạn rút cầu thủ này ra vì vẫn còn hiệp hai. Nhưng nếu chỉ có một hiệp đấu, cầu thủ đó chắc chắn sẽ thi đấu với chấn thương, và hậu quả sẽ rất tai hại.

Về kinh tế

Về khía cạnh kinh tế, việc tổ chức 2 cuộc đấu sẽ làm tăng giá trị bản quyền truyền hình của sự kiện, đặc biệt nếu đó là một cuộc đua hấp dẫn.

Luật bàn thắng trên sân khách

Người ta thường nói rằng nếu hai đội hòa (hòa) sau 2 trận, một bàn thắng trên sân khách sẽ bằng 1,5 bàn thắng bình thường. Vậy mục đích của luật này là gì? Nếu không có luật này, kết quả của trò chơi sẽ được xác định như thế nào?

Luật bàn thắng sân khách ra đời tại Cúp C2 năm 1965 và được nhiều quốc gia áp dụng từ năm 1969. Mục đích là phân định thắng thua sau 2 lượt trận.

Các giải đấu áp dụng chơi lượt đi lượt về

Hiện tại, lối chơi lượt đi lượt về đang rất phổ biến trên toàn thế giới, dù là ở cấp độ câu lạc bộ hay cấp độ đội tuyển quốc gia.

Ở cấp độ câu lạc bộ

Nếu như giải vô địch quốc gia áp dụng thể thức 2 lượt tính điểm từ lâu thì các giải VĐQG và cúp quốc gia vẫn áp dụng thể thức 2 lượt tính điểm.

Có những giải đấu hấp dẫn như Copa del Rey, Coppa Italia. Còn với hai nền bóng đá mạnh còn lại là Đức và Anh, có lẽ vì lý do lịch sử cũng diễn ra vòng đấu giữa Cúp FA và Cúp Quốc gia Đức.

Đối với các giải đấu cấp câu lạc bộ khu vực hoặc liên lục địa, Châu Âu có Champions League và Europa League, Nam Mỹ có Copa Libertadores và Châu Á có AFC Champions League. , mỗi đội được thi đấu trên sân nhà.

Ở cấp đội tuyển quốc gia

Như chúng ta đã biết, các vòng chung kết của World Cup và European Cup được tổ chức ở một hoặc hai quốc gia cụ thể và không thể có hai lượt.

một lượt tải là gì?

Tuy nhiên, do World Cup hay Euro IV chỉ tổ chức mỗi năm một lần nên tất cả các trận play-off vòng loại khu vực sẽ thi đấu theo thể thức lượt về để đảm bảo tính công bằng. Do đó, thời gian cho vòng loại còn rất nhiều, cần chọn ra đội mạnh nhất tham dự VCK một cách khách quan.

Gần gũi với nhiều người nhất là giải vô địch Đông Nam Á (AFC Cup), cũng là thể thức lượt đi từ bán kết đến chung kết. Đây được coi là một điều kỳ lạ, vì hiếm khi thấy bất kỳ giải đấu nào khác diễn ra hai lượt như thế này.

một lượt tải là gì?

Trên đây là những thông tin về lượt đi lượt về là gì, đặc điểm của nó và các sự kiện sử dụng thể thức này. Mong rằng một chút kiến thức này có thể giúp các bạn xem trận đấu thuận tiện hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *