mở bài Chiếc thuyền ngoài xa

Cách viết mở bài Chiếc thuyền ngoài xa ấn tượng? Dàn ý 5 cách mở bài giúp bạn thoải mái sáng tạo.

mở bài Chiếc thuyền ngoài xa
mở bài Chiếc thuyền ngoài xa

Mở bài không nên quá dài dễ mất cân đối bài văn nhưng cũng không nên quá ngắn sẽ không diễn đạt hết ý. Cách mở bài ấn tượng sẽ giúp ghi điểm trong lòng giám khảo. Vậy mở bài Chiếc thuyền ngoài xa như thế nào vừa ngắn gọn súc tích, nổi bật vấn đề mà vẫn đảm bảo tính sáng tạo. Xem các mẫu mở bài bên dưới:

1. Cách mở bài trực tiếp

Mở bài tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa theo cách trực tiếp là đi thẳng vào vấn đề cần bàn luận và phân tích.

Ví dụ 1:

Nguyễn Minh Châu – tài năng của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới, ông là người khao khát luôn đi tìm viên ngọc ẩn giấu trong tâm hồn mỗi người. Những tác phẩm của ông để lại dấu ấn sâu sắc với người đọc như “Mảnh trăng cuối rừng”, “Bức tranh” và không thể không kể đến là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Ví dụ 2:

Trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu, người đàn bà làng chài đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc bởi tấm lòng bao dung và vị tha.

2. Cách mở bài văn theo lối gián tiếp

Cách mở bài đi từ khái quát đến cụ thể, nêu các ý liên quan sau đó đề cập đến vấn đề và phân tích vấn đề đó.

Ví dụ 1:

Nghệ thuật xây dựng nhân vật có sức lay động người đọc là một điều khó khăn. Thế nhưng nhà văn Nguyễn Minh Châu đã hoàn toàn làm được điều đó. Thông qua khắc hoạ hình ảnh bi kịch trong cuộc sống người đàn bà làng chài, nhà văn đã cho thấy hiện thực cuộc sống khốc liệt, đau khổ sau hậu chiến nhưng cũng cho thấy vẻ đẹp lung linh của người phụ nữ cam chịu, vị tha.

Ví dụ 2:

NIKULIN (Nga) từng nhận xét “Niềm tin vào tính bất khả chiến thắng của cái đẹp tinh thần, cái thiện đã được khúc xạ ở chỗ anh đã tắm rửa sạch sẽ các nhân vật của mình, họ giống như được bao bọc trong bầu không khí vô trùng.” Thật không sai khi nói về những nhân vật trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Sau năm 1975, tác phẩm này như có làn gió mới thổi vào nền văn học nước nhà, nhà văn Nguyễn Minh Châu thành công trong “tìm hạt ngọc ẩn dấu trong bề sâu tâm hồn con người”.

mở bài theo hướng đối lập
mở bài theo hướng đối lập

3.  Cách mở bài văn theo lối quy nạp

Mở bài theo lối quy nạp là nêu nội dung vấn đề và phần thân bài phân tích và xử lý vấn đề. Nếu chọn mở bài chiếc thuyền ngoài xa theo cách này thì các em có thể triển khai theo mẫu mở bài dưới đây:

Ví dụ 1:

Thời gian luôn không ngừng chuyển động. Cuộc đời hữu hạn nhưng những áng văn thơ vẫn tồn tại song hành. Tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu là một trong số những tác phẩm nghệ thuật như vậy. Trong đó nổi bật nhất là đoạn trích… đã khắc họa thành công…

Lưu ý: mở bài theo lối quy nạp này phù hợp với đề bài nghị luận văn học yêu cầu phân tích đoạn trích hoặc đoạn có sẵn.

4.  Cách mở bài văn nghị luận theo lối đối lập

Nhiệm vụ của mở bài theo lối đối lập tức là các em nêu một vấn đề đối lập, từ đó liên kết sang vấn đề mình cần phân tích.

Ví dụ đối lập về phong cách nghệ thuật, đối lập giữa nội dung.

5.  Cách mở bài văn nghị luận theo lối tương liên

Nhiệm vụ của mở bài theo lối tương liên là tìm một vấn đề tương tự để tìm ra cầu nối để liên kết và phân tích vấn đề.Tham khảo ví dụ về mở bài văn Chiếc thuyền ngoài xa theo lối tương liên dưới đây:

Một tác phẩm nghệ thuật chân chính bao giờ cũng là sự tôn vinh con người qua những thủ pháp nghệ thuật độc đáo. Chúng ta bắt gặp nhiều nghệ sĩ có phong cách hoàn toàn khác nhau trên giao lộ tìm kiếm vẻ đẹp của con người như Vợ nhặt của Kim Lân và Nguyễn Minh Châu với tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”. Viết về đề tài nông thôn và cuộc sống của người dân quê thì không thể không kể đến Kim Lân với nghệ thuật độc đáo và phong cách kể chuyện đậm chất tự sự, triết lý. Còn nguyễn Minh Châu đã khám phá ra những đối nghịch trong cuộc sống của người đàn bà làng chài, lối văn kể chuyện cuốn hút. Hai tác phẩm đều cho ta thấy được vẻ đẹp khuất lấp của người phụ nữ Việt Nam trong những hoàn cảnh khắc nghiệt.

Trên đây là hướng dẫn mở bài Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Mầm Non ABC mong bài viết này sẽ hữu ích giúp em có nhiều cách mở bài hay.

>> Xem thêm: từ chỉ sự vật là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *