Tài nguyên đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay tài nguyên đất đai đang bị suy thoái nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân suy thoái tài nguyên đất và giải pháp khắc phục tình trạng suy thoái tài nguyên đất là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Môi trường đất bị ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường đất là việc đưa chất thải nguy hại hoặc năng lượng vào môi trường đến mức ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của sinh vật và sức khỏe con người. Hoặc làm suy giảm chất lượng môi trường. Môi trường đất được coi là ô nhiễm khi nồng độ các chất độc hại trong đất tăng vượt ngưỡng an toàn. Vượt quá khả năng tự làm sạch của môi trường đất.

nguyên nhân ô nhiễm đất

Thực trạng suy thoái tài nguyên đất hiện nay

Những vùng đất hoang là vùng đất vì lý do này hay lý do khác có tài sản duy trì sự sống kém. Trong số 100% đất sẵn có, chỉ có 44% là có thể canh tác và 56% là không thể canh tác.

Đất hoang có thể trở nên hữu ích bằng cách tăng năng suất của đất. Sử dụng một số phương pháp hữu ích như trồng rừng hoặc sử dụng phân bón sinh học. Suy thoái đất đai là một hiện tượng phức tạp do sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên và kinh tế – xã hội.

Nguyên nhân suy thoái tài nguyên đất

Nguyên nhân tự nhiên

 • Biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan: Biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt, hạn hán,… gây tác động mạnh đến môi trường đất, làm gia tăng Xói mòn, trượt lở đất, xâm nhập mặn, axit hóa,…
 • Các hiện tượng tự nhiên như xói mòn, trượt lở đất, lũ lụt, cháy rừng: Những hiện tượng tự nhiên này có thể xảy ra do tác động của các yếu tố khí hậu, địa chất,… Những hiện tượng này có thể phá hủy lớp muối của đất, gây mất chất dinh dưỡng và độ phì nhiêu của đất. , gây thoái hóa đất.
 • Các thiên tai khác như động đất, sóng thần,…: Những thiên tai này có thể xảy ra do tác động của các yếu tố địa chất,… Những thiên tai này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đồng thời làm suy thoái đất đai.

ô nhiễm đất

Nguyên nhân nhân tạo

 • Hoạt động sản xuất nông nghiệp không hợp lý: Hoạt động sản xuất nông nghiệp không hợp lý như sử dụng quá nhiều phân bón, thuốc trừ sâu… có thể gây ô nhiễm đất, làm giảm độ phì của đất, làm suy thoái đất.
 • Hoạt động khai thác, xây dựng không được quản lý: Hoạt động khai thác, xây dựng không được quản lý có thể phá hủy cấu trúc của đất, làm giảm khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất, gây suy thoái đất.
 • Hoạt động đô thị hóa và công nghiệp hóa: Hoạt động đô thị hóa và công nghiệp hóa có thể làm tăng lượng chất thải, chất độc hại vào môi trường, gây ô nhiễm đất và suy thoái đất.
 • Các hoạt động dân sự như xây dựng nhà nước, chăn thả gia súc…: Các hoạt động dân sự như xây nhà, chăn thả gia súc… có thể phá hủy tầng đất nhiễm mặn, gây mất chất dinh dưỡng tự nhiên và độ phì nhiêu của đất, gây suy thoái đất.

Hậu quả của suy thoái đất

Thay đổi chất lượng đất

 • Hàng năm có tới 80% bề mặt đất bị suy thoái và ô nhiễm.
 • Và 40% diện tích đất nông nghiệp bị giảm nghiêm trọng do xói mòn và sử dụng phân bón khiến đất không thể tái sinh.

Hạn hán

 • Suy thoái đất làm phức tạp thêm tình trạng hạn hán và khô cằn.
 • Các hoạt động như chăn thả quá mức, canh tác kém và nạn phá rừng gây ra hiện tượng sa mạc hóa. Nghiêm trọng hơn tình trạng suy thoái đất là mất đa dạng sinh học.

ô nhiễm môi trường đất

Lũ lụt gia tăng

 • Các thành phần vật lý của đất liên tục thay đổi khiến đất không còn khả năng hút nước khiến lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn.

Giải pháp giảm suy thoái tài nguyên đất

Bảo vệ và trồng rừng

Qua đó cần quản lý tài nguyên nước, điều tiết hợp lý nguồn nước tưới, tăng mật độ cây xanh, trồng rừng và bảo vệ rừng để tăng nguồn nước ngầm, chống xói mòn. Tránh di chuyển trực tiếp chất dinh dưỡng vào đất và bảo vệ cấu trúc đất. Ngăn chặn hoạt động khai thác rừng, cháy rừng bừa bãi bằng cách kiểm soát hoạt động cháy rừng để phát nương làm rẫy.

Tưới nước hợp lý

Để bảo vệ nguồn nước, điều tiết nguồn nước tập trung, dự trữ nước cho mùa khô và hạn chế lũ lụt cần xây dựng hệ thống thủy lợi và kỹ thuật tưới phù hợp. Đây là biện pháp rất quan trọng nhằm khôi phục năng lực sản xuất, tăng độ phì nhiêu cho đất bị thoái hóa.
Kỹ thuật tưới cũng rất quan trọng. Nhìn chung, do tính chất vật lý của các loại đất này hầu hết đều kém và khả năng giữ nước kém nên cần áp dụng các kỹ thuật tưới đảm bảo lượng nước đưa vào đất. Mặt khác, tránh tạo ra dòng điện bề mặt. Như vậy chúng ta không những có thể sử dụng một lượng nước hiệu quả cho cây trồng mà còn có thể giữ ẩm cho đất, tránh hiện tượng mất nước bề mặt, cũng như xói mòn đất và chảy tràn khi tưới nước.

biến pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Cây che phủ cây trồng

Trồng cây che phủ giúp hạn chế bốc hơi và giữ độ ẩm cho đất. Đặc biệt trong trồng trọt, việc trồng cây che phủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp bảo vệ hệ sinh thái đất và bảo vệ cây trồng khỏi những tác động tiêu cực của thiên nhiên.

Luân canh

Luân canh các loại cây trồng khác nhau trên một diện tích đất để hạn chế sự cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất. Luân canh cây trồng với những loại cây có khả năng bổ sung chất dinh dưỡng trong đất sẽ giúp bảo vệ đất khỏi bị thoái hóa và bổ sung chất dinh dưỡng trong đất bị mất đi do cây hấp thụ qua quá trình canh tác.

Bổ sung chất hữu cơ vào đất

Ngày nay, đất đang dần bị thoái hóa, mất đi cấu trúc và mùn. Việc bón phân hữu cơ một phần giúp cung cấp lại chất dinh dưỡng cho đất và một phần cải thiện cấu trúc đất, làm môi trường đất trong lành, giúp bổ sung vi sinh vật vào đất để cây trồng phát triển tốt.

Trên đây là tất cả những thông tin về nguyên nhân suy thoái tài nguyên đất và cách khắc phục, hy vọng thông tin hữu ích với các bạn. Suy thoái tài nguyên đất là kết quả của nhiều yếu tố như sử dụng đất bừa bãi, ô nhiễm và tác động của biến đổi khí hậu. Cải thiện quản lý đất đai và nâng cao nhận thức cộng đồng là những bước quan trọng để giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm thông tin về biến đổi khí hậu và các hiện tượng tự nhiên thì Thời Tiết 4M chính là nguồn thông tin hàng đầu dành cho bạn.

tính năng Thời Tiết 4M

Thời Tiết 4M – Trang web tra cứu dự báo thời tiết nhanh và chính xác hàng đầu Việt Nam ngày mai và nhiều ngày nữa. Ngoài ra, Thời Tiết 4M còn dự báo các thảm họa thiên nhiên như lũ, bão, lũ quét… trên 63 tỉnh, thành, trên cả đất liền và hải đảo của Việt Nam. Thời Tiết 4M là website dự báo thời tiết tiên tiến, được phát triển với thông tin và tính năng đa dạng. Hãy truy cập ngay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào nhé!

Chi tiết liên hệ:

 • Trụ sở chính: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Website: https://thoitiet4m.com/
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/thoitiet4m

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *