Podcast là gì? Vì mang lại nhiều lợi ích, podcast Hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn đã biết rõ về Podcast chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

Podcast là gì?

Podcast là gì?

Podcast là danh từ chỉ một chương trình âm thanh kỹ thuật số mà bạn có thể nghe trên các ứng dụng và có thể đăng ký, có thể tải về máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…

Podcast là những nội dung được tạo ra và tải lên internet để những người khác có thể nghe trên các ứng dụng, nổi bật như iTunes, Spotify,…

Podcast có rất nhiều chủ đề, từ các chương trình radio gồm nhiều tập được xuất bản liên tục, định kỳ cho đến ký sự, tin tức. Bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn chủ đề phù hợp với sở thích để nghe không giới hạn không gian.

Podcast có những dạng nào?

Hiện nay, có 4 dạng Podcast phổ biến là:

  • Video Podcast.
  • Podcast luyện tiếng Anh.
  • Podcast nâng cao.
  • Tiểu thuyết Podcast.

Nguồn gốc ra đời của Podcast 

Podcast lần đầu tiên xuất hiện tại sự kiện tên là BloggerCon vào năm 2003. Tại đây, một phần mềm có tên gọi RSS-to-iPod được phát hành với mục đích cho phép người dùng iPod tải các tệp âm thanh từ trên Internet về.

Thuật ngữ Podcast là từ ghép của hai từ “iPod” (một thiết bị máy phát nhạc của Apple) và “broadcast” (phát sóng) được nhà báo Ben Hammersley đặt ra vào năm 2004. Sau đó, Dannie Gregoire đã sử dụng thuật ngữ “podcaster” để chỉ những người tạo ra Podcast.

Podcast - Một xu hướng mới của thế giới âm thanh số
Podcast – Một xu hướng mới của thế giới âm thanh số

Podcast hoạt động như thế nào?

Là một tệp âm thanh có định dạng là MP3 hoặc MP4, Podcast phân phối đến người dùng thông qua nguồn cấp RSS. Năm 2003, RSS cho phép đính kèm tệp tin âm thanh vào trong nguồn cấp của mình và thường xuyên cập nhật các nội dung đến người dùng.

Podcaster (người làm Podcast) sau khi tạo ra một file âm thanh sẽ tải lên một dịch vụ lưu trữ được gọi là Podcast hosting. Tiếp đó, Podcast hosting sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu cho kênh Podcast hay còn gọi là RSS feed.

Sau đó, các ứng dụng nghe Podcast sẽ nạp RSS Feed để những người nghe có thể đăng ký, tải xuống hoặc nghe online ngay trên ứng dụng tuỳ theo nhu cầu.

Podcast hoạt động như thế nào?
Podcast hoạt động như thế nào?

3 lợi ích cực hay mà Podcast mang lại

Nâng cao khả năng nghe – hiểu tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong các nội dung Podcast.  Khi bạn tiếp xúc với các nội dung Tiếng Anh thường xuyên và với mức độ phù hợp khả năng, bạn có thể nâng cao trình độ nghe ngoại ngữ này một cách hiệu quả. Có thể nói, Podcast như là một “kho tàng kiến thức” khổng lồ để bạn trau dồi khả năng nghe – hiểu Tiếng Anh một cách thuận tiện nhất.

Đa dạng ý tưởng thú vị trong nhiều lĩnh vực

Podcast với sự đa dạng về đề tài đã và đang thu hút được rất nhiều khán thính giả. Được xây dựng dựa trên nhu cầu khán giả nên chủ đề mà Podcast bao phủ là rất lớn. Với xu hướng tiếp cận thân thiện, gần gũi như một buổi trao đổi, một talkshow nên được rất nhiều người sử dụng để chia sẻ tới cộng đồng. Đó có thể là những quan điểm, ý kiến cá nhân và một vấn đề hoặc những kiến thức được tích lũy theo thời gian. Tất cả đều là những nguồn ý tưởng vô giá mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở Podcast thông qua hình thức lắng nghe. Nội dung trên Podcast cũng được mọi người ghi nhận cao về mặt giá trị, về mặt tích cực góp phần xây dựng một cộng đồng mạng văn minh, phát triển và thấu hiểu.

Hỗ trợ phát triển trí tưởng tượng

Việc nghe Podcast chính là chúng ta tiếp cận tới những nội dung thông qua âm thanh và não bộ chúng ta sẽ suy nghĩ về nội dung đấy. Điều đó kích thích khả năng tập trung và trí tưởng tượng của chúng ta. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, khi chúng ta tưởng tượng thì khả năng ghi nhớ thông tin cũng phát triển theo. Chính vì vậy, khi nghe một chủ đề trên Podcast, bạn có thể tự do tưởng tượng những nội dung đó theo các chiều hướng khác nhau giúp phát triển được khả năng sáng tạo và phân tích của bản thân.

Những lợi ích cực hay mà Podcast mang lại
Những lợi ích cực hay mà Podcast mang lại

Podcast là gì? Những đặc điểm của Podcast và 3 lợi ích tiêu biểu nhất đã được chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về Podcast nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *