tế bào là gì

Tế bào là gì? Cấu trúc bên trong của tế bào ra sao? Tế bào đóng vai trò gì trong sự sống của sinh vật. Cùng Chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tế bào là gì?

Tế bào là đơn vị cấu tạo cơ bản nhất của mỗi sinh vật sống. Trong đó, cơ thể con người được cấu tạo bởi hàng nghìn tỷ tế bào, mỗi loại tế bào đều đảm nhận một chức năng chuyên biệt riêng.

Tế bào là đơn vị quan trọng cấu thành nên sự sống của sinh vật
Tế bào là đơn vị quan trọng cấu thành nên sự sống của sinh vật

Vai trò của tế bào trong cơ thể sinh vật

Tế bào chuyên cung cấp cấu trúc cho cơ thể, chúng có nhiệm vụ tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ thức ăn rồi chuyển hóa dinh dưỡng đó thành năng lượng nhằm thực hiện các chức năng chuyên biệt.

Bên cạnh đó, tế bào của cũng chứa ADN – một dạng vật chất di truyền của cơ thể và có khả năng tạo ra bản sao của chính chúng.

Tế bào chuyên cung cấp cấu trúc cho cơ thể sinh vật sống
Tế bào chuyên cung cấp cấu trúc cho cơ thể sinh vật sống

Cấu trúc chính của tế bào là gì?

Mỗi tế bào chứa nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận lại đảm nhiệm một chức năng chuyên biệt. Trong đó, một số bộ phận trong tế bào được gọi là bào quan – những cấu trúc chuyên thực hiện một số nhiệm vụ riêng trong tế bào.

Tế bào trong cơ thể người chứa các bộ phận chính là tế bào chất, khung tế bào, lưới nội chất (ER), bộ máy Golgi, Lysosomes và peroxisomes, ti thể, nhân tế bào, màng plasma và ribôxôm.

Tế bào chất

Tế bào chất (Cytoplasm) được tạo thành từ một chất lỏng gọi là dịch bào (giống như thạch) và các cấu trúc khác bao quanh nhân, thường có nhiệm vụ chứa chất dinh dưỡng.

Khung tế bào (bộ xương tế bào)

Khung tế bào là một mạng lưới các sợi dài tạo nên khung cấu trúc tế bào. Bộ xương tế bào mang một số chức năng quan trọng: xác định hình dạng tế bào, tham gia quá trình phân chia tế bào, cho phép tế bào di chuyển. Ngoài ra, đây cũng là bộ phận cung cấp hệ thống theo dõi chỉ đạo sự di chuyển của các bào quan và các chất khác trong tế bào.

Lưới nội chất

Lưới nội chất (ER) là hệ thống các xoang và túi màng nằm trong tế bào nhân thực, có chức năng biến đổi protein, giúp xử lý các phân tử do tế bào tạo ra. Ngoài ra, lưới nội chất cũng vận chuyển các phân tử đến các địa điểm cụ thể ở bên trong hoặc bên ngoài tế bào.

Bộ máy Golgi

Golgi là một bào quan được tìm thấy trong phần lớn tế bào nhân chuẩn ở cả thực vật và động vật, tuy nhiên lại không có ở nấm. Bộ máy Golgi có chức năng đóng gói các phân tử được xử lý bởi lưới nội chất và vận chuyển ra khỏi tế bào.

Lysosomes và peroxisomes

Còn được gọi là các tiêu thể, đây là các bào quan trung tâm chuyên tái chế của tế bào và được sản sinh ra ở bộ máy Golgi. Chúng tiêu hóa các vi khuẩn lạ xâm nhập vào tế bào, loại bỏ chất độc và tái chế các thành phần tế bào bị hỏng.

Ti thể

Đây là bào quan phức tạp với chức năng chuyển đổi năng lượng từ thức ăn thành dạng tế bào có thể sử dụng. Ti thể có vật chất di truyền riêng, chúng tách biệt với ADN trong nhân và có thể tạo ra các bản sao của chính chúng.

Nhân tế bào

Nhân tế bào là một bào quan được bao bọc bởi màng tế bào tồn tại bên trong các tế bào nhân thực. Trong đó, sinh vật nhân thực chỉ có một nhân. Nhân tế bào cũng chứa ADN – yếu tố di truyền của tế bào.

Màng plasma

Màng plasma còn được gọi là màng tế bào hay màng sinh chất, đây là lớp ngoài của tế bào, có tác dụng ngăn cách môi trường bên trong của các tế bào với môi trường bên ngoài của chúng, cho phép các ion, các phân tử hữu cơ thấm qua một cách có chọn lọc.

Ribôxôm

Ribôxôm là bào quan tổng hợp chuỗi polypeptide dựa trên khuôn mã của ARN thông tin, tức là thực hiện việc xử lý các hướng dẫn di truyền của tế bào để tạo ra protein. Các bào quan này có thể trôi nổi tự do trong tế bào chất hoặc có thể được kết nối với lưới nội chất.

Tế bào được tạo nên từ các bào quan, mỗi bào quan mang một nhiệm vụ riêng
Tế bào được tạo nên từ các bào quan, mỗi bào quan mang một nhiệm vụ riêng

Trên đây là các thông tin tổng quan về tế bào là gì và cấu trúc tế bào. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về tế bào nhé!

>> Xem thêm: Xenlulozơ là gì? Tính chất của xenlulozơ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *