Để đất nước phát triển thì xu thế toàn cầu hóa là tất yếu

Toàn cầu hóa là gì? Là thuật ngữ phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Và toàn cầu hóa đem lại những hệ quả nào? Cùng Mamnonabc.vn tìm hiểu nhé!

Toàn cầu hoá là gì?

Toàn cầu hoá là gì?

Toàn cầu hóa là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến từ những năm 1990. Ta có thể hiểu toàn cầu hoá là sự mở rộng và kết nối trong phạm vi toàn cầu về các hoạt động sản xuất thương mại, dịch vụ, quan hệ lao động, sự dịch chuyển hàng hóa xuyên biên giới của các nền kinh tế trên khắp thế giới.

Toàn cầu hóa là quá trình phát triển mạnh mẽ các mối liên hệ có sự tác động, phụ thuộc lẫn nhau của các khu vực, quốc gia trên thế giới. Xu hướng toàn cầu hoá giúp các doanh nghiệp và con người dễ dàng kết nối, tiếp thu và trao đổi văn hoá với nhau, tạo thành một dòng chảy văn hoá xuyên lục địa.

Toàn cầu hoá gắn liền với sự phát triển, tiến bộ của xã hội. Một quốc gia không bắt kịp xu hướng toàn cầu hoá sẽ bị lạc hậu và bỏ lại phía sau.

Toàn cầu hoá là một xu thế phát triển lớn của thế giới hiện nay
Toàn cầu hoá là một xu thế phát triển lớn của thế giới hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến quá trình toàn cầu hoá

Quá trình toàn cầu hoá được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân như sự tăng cao trong nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người, sự bùng nổ dân số, sự vơi cạn nguồn tài nguyên thiên nhiên,… Trong đó, nguyên nhân tiêu biểu chính là do sự bùng nổ cách mạng về mặt khoa học, kĩ thuật.

Hiện nay, sự tiến bộ của công nghệ đã chi phối rất nhiều vào hoạt động kinh tế của nhiều quốc gia. Các nước sau khi trải qua quá trình toàn cầu hóa thì dễ dàng nhanh chóng tiếp cận các công nghệ hiện đại và nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất và tiêu dùng.

Sự bùng nổ về công nghệ, kỹ thuật là nguyên nhân tiêu biểu cho quá trình toàn cầu hoá
Sự bùng nổ về công nghệ, kỹ thuật là nguyên nhân tiêu biểu cho quá trình toàn cầu hoá

>> Xem thêm: Định luật bảo toàn khối lượng

Các biểu hiện của quá trình toàn cầu hóa là gì?

  • Thương mại quốc tế phát triển mạnh: Toàn cầu hoá là đòn bẩy cho sự phát triển của các công ty xuyên quốc gia, giúp cho hoạt động thương mại được đẩy mạnh và mở rộng mạnh mẽ. Cho đến hiện nay, các công ty đa quốc gia xuất hiện với khuynh hướng vô cùng lớn. Điều này có tác động to lớn đến tình hình kinh tế tại nước đó, đặc biệt là các công ty, tập đoàn lớn,…
  • Sự gia tăng xu hướng chuẩn hóa các sản phẩm: Trong điều kiện toàn cầu hoá, các tiêu chí đánh giá phổ biến, các biểu tượng giống nhau đang ngày một tăng lên. Các sản phẩm hàng hoá tuy được sản xuất từ những quốc gia khác nhau nhưng vẫn có thể sử dụng và tương thích lẫn nhau.
  • Sự giao lưu giữa các vùng văn hoá: Toàn cầu hoá là gì? Là sự giao lưu và tiếp thu văn hoá lẫn nhau của nhiều nước khác nhau, còn được gọi là “không gian văn hóa xuyên quốc gia”. Quá trình này diễn ra một cách tự nhiên khi con người được mở rộng tiếp xúc với các nền văn hoá khác trên thế giới.
Để đất nước phát triển thì xu thế toàn cầu hóa là tất yếu
Để đất nước phát triển thì xu thế toàn cầu hóa là tất yếu

Hệ quả của quá trình toàn cầu hoá là gì?

Hệ quả tích cực của quá trình toàn cầu hoá

  • Đem lại cơ hội phát triển vô cùng lớn cho các quốc gia, đặc biệt về lĩnh vực kinh tế, sản xuất.
  • Có nhiều cơ hội giao lưu và học tập, tiếp thu các thành tựu khoa học và kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới.

Hệ quả tiêu cực của quá trình toàn cầu hoá

  • Toàn cầu hoá làm sự phân hoá giàu và nghèo ngày càng rõ rệt trong xã hội, giữa các dân tộc trong nội bộ quốc gia và giữa các quốc gia trên thế giới.
  • Những cuộc đấu tranh chính trị hay các tác động kinh tế dễ dàng mở rộng phạm vi ảnh hưởng, gây nên sự bất công và kém an ninh trên diện rộng.
  • Quá trình giao lưu, tiếp xúc văn hoá làm gia tăng nguy cơ mai một vốn bản sắc dân tộc.
  • Với các quốc gia đang phát triển, toàn cầu hoá là một thách thức lớn khi khó có thể bắt kịp sự tiến bộ của các quốc gia phát triển.

Toàn cầu hoá là gì? Những biểu hiện và hệ quả của quá trình toàn cầu hoá đã được mamnonabc.vn chia sẻ một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về toàn cầu hoá và những hệ quả của quá trình này.

>> Xem thêm: Viral là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *