tóm tắt chuyện chức phán sự đền tản viên

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là phần hay nhất trọng tập truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ. Hãy cùng Mamnonabc.vn tìm hiểu cách tóm tắt chuyện phán sự đền tản viên ngắn gọn và đầy đủ ý nghĩa nhất.

Cách tóm tắt chuyện chức phán sự đền tản viên ngắn gọn

Ngô Tử Văn vốn là một kẻ sĩ khẳng khái, chính trực, trong làng nơi chàng ở có một ngôi đền vốn rất linh thiêng nhưng từ khi có một tên tướng giặc nhà Minh tử trận ở gần đền và hồn của hắn bắt đầu làm yêu quái trong nhân gian. Tức giận Ngô Tử Văn châm lửa đốt đền để trừ hại cho dân.

Sau khi đốt đền Tử Văn bắt đầu lên cơn sốt, trong khi sốt mê man, chàng thấy tên hung thần nhà Minh đến đòi chàng trả lại ngôi đền và đe dọa sẽ bắt Tử Văn xuống âm phủ để cho diêm vương trị tội.

Nhưng gần chiều tối, thổ thần vốn là chủ của ngôi đền mà Tử Văn đã đốt đến thể hiện lòng cảm phục trước hành động dũng cảm của Tử Văn. Chàng được thổ thần chỉ điểm về nguồn gốc, tội ác của tên hung thần, đồng thời chỉ dẫn cho chàng cách đối phó với hắn.

Đến đêm khi bệnh đã nặng thêm, Tử Văn thấy hai tên quỷ sứ bắt chàng xuống âm phủ. Trước mặt diêm vương, Ngô Tử Văn đã tố cáo tội ác của tên hung thần với đầy đủ chứng cứ. Cuối cùng công lý đã được khôi phục, diêm vương trừng phạt tên hùng thần, đem hắn nhốt vào ngục cửu u, cho thổ thần được phục chức và sai lính đưa Ngô Tử Văn về trần gian.

Một tháng sau, Tử Văn thấy thổ thần đến cảm ơn, để đền đáp ơn nghĩa và lòng dũng cảm của Tử Văn, thổ thần đã tiến cử Tử Văn giữ chức phán sự đền Tản Viên.

>> Xem thêm: 4 cách mở bài Thương vợ ấn tượng nhất

Tóm tắt văn bản chuyện chức phán sự đền tản viên

Chuyện chức phán sự đền tản viên có nhân vật chính là Ngô Tử Văn người đất Lạng Giang, vốn có tính cách chính trực. Chàng không chịu được sự tác yêu, tác quái làm hại dân của hồn ma tên tướng giặc họ Thôi. Chàng quyết định đốt đền tản viên nơi hồn ma tên họ Thôi đang chiếm giữ.

Sau khi đốt đền xong chàng về nhà và lên cơn sốt, trong cơn mê chàng gặp hồn ma tên họ Thôi đến đe dọa đòi trả đền nếu không sẽ bắt linh hồn của Tử Văn xuống âm phủ để kiện nhưng Tử Văn không sợ. Trước hành động chính trực của Ngô Tử Văn, Thổ công đã đến cảm ơn và bày cho chàng cách đối phó với yêu quái.

Đêm muộn, Ngô Tử Văn bệnh nặng và mất, quỷ sứ đến và đưa linh hồn chàng xuống âm phủ và gặp diêm vương. Trước mặt diêm vương, chàng đã dũng cảm tố cáo mọi tội ác của hồn ma bách hộ họ Thôi.

Sau những đối chấp, diêm vương sinh nghi bèn đưa người đến đền tản viên để lấy chức thực. Cuối cùng công lý được thực thi, hồn ma tên tướng giặc bị trừng phạt, thổ thần được phục chức, Ngô Tử Văn được sống lại trở về và nhận chức phán sự đền Tản Viên.

Tóm tắt truyện chức phán sự đền tản viên ngắn gọn nhất

Ngô Tử Văn là một kẻ sĩ có tính chính trực đã đốt đền của một tên hung thần vốn là tướng giặc xâm lược để trừ hại cho dân. Sau đó, tên hung thần đe dọa Tử Văn nhưng chàng được thổ thần mách bảo về tung tích và tội ác của hắn, đồng thời chỉ dẫn chàng cách đối phó.

Ngô Tử Văn bị quỷ sứ bắt xuống âm phủ. Trước mặt diêm vương, chàng đã dũng cảm tố cáo tội ác của tên hung thần với đầy đủ chứng cứ. Cuối cùng công lý được khôi phục, kẻ ác bị trừng trị, thổ thần được phục chức, Tử Văn được sống lại. Cuối cùng Ngô Tử Văn được thổ thần tiến cử chức phán sự đền Tản Viên.

Tóm tắt đoạn trích chuyện chức phán sự đền tản viên siêu ngắn

Ngô Tử Văn là một người cương trực, can đảm, mạnh mẽ, quyết liệt, thấy sự gian tà thì không thể chịu được nên đốt đền để trừ hại cho dân. Chàng đã đấu tranh đến cùng để diệt trừ hồn ma tướng giặc, làm sáng tỏ nỗi oan và phục hồi danh vị cho thổ thần nước Việt. Chàng sẵn sàng nhậm chức phán sự để thực hiện công lí.

>>Xem thêm: Có lẻ hay có lẽ là đúng chính tả tiếng việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *