Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là gì? Ăn cẩu lương, ăn cơm chó nghĩa là gì? Khi nào thì sử dụng từ cẩu lương? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Xem ngay nhé!

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là một từ thuộc tiếng lóng của giới trẻ, được một bộ phận người trẻ ngày nay sử dụng phổ biến trên mạng xã hội nhằm tạo tiếng cười, tạo cảm giác đùa giỡn một cách dễ chịu.

Cẩu lương (hay còn gọi là cơm chó) được ghép từ hai từ “cẩu” (chó) và “lương” (lương thực), tuy nhiên từ này lại được hiểu theo nghĩa bóng. Từ này nhằm chỉ hành động tình tứ, ngọt ngào, tình cảm của một cặp đôi hoặc vô tình hoặc cố tình thể hiện ra nơi có người, nhằm khiến người xung quanh ghen tị với họ.

Tuy nhiên, về cơ bản, cẩu lương được dùng trong tình huống vui vẻ, mang hàm ý châm chọc một cách nhẹ nhàng, không thù hằn. Thậm chí, từ này còn được dùng để chỉ các cặp đôi hạnh phúc trên phim hoặc trên các Video trên mạng xã hội.

Cẩu lương là hình thức thể hiện tình cảm thân mật của một cặp đôi ra nơi có người
Cẩu lương là hình thức thể hiện tình cảm thân mật của một cặp đôi ra nơi có người

Ăn cẩu lương, ăn cơm chó là gì?

Đây là các thuật ngữ được sử dụng bởi những người phải chứng kiến cảnh thân mật và tình tứ của một cặp đôi nào đó. Chẳng hạn như “Hôm nay thằng A và con B lại cho tụi tao ăn cẩu lương/ăn cơm chó nữa kìa tụi mày!”, câu này thể hiện việc người nói “than thở” rằng họ nhìn thấy cảnh đó đã nhiều lần rồi và cặp đôi kia vẫn chưa có ý định dừng lại.

Phát cẩu lương là gì?

Đây là hành động mà một cặp đôi cố tình hoặc vô tình thể hiện ra nơi có người các hành động tình cảm, thân mật và bị người khác nhìn thấy. Về cơ bản, cụm “phát cẩu lương” thường được dùng khi cặp đôi kia “cố tình” thực hiện hành động đó và thường chỉ xảy ra trong một nhóm bạn đang đi cùng nhau. Đây cũng là cách trêu đùa thân thiện, mang màu sắc tươi vui và hóm hỉnh.

Cẩu lương có nguồn gốc từ đâu?

Cẩu lương (Hán tự: 狗粮, phiên âm: gǒu líang) là một từ lóng xuất phát từ giới trẻ Trung Quốc. Trong văn hóa Việt Nam, việc so sánh một sự vật hay sự việc với chó sẽ mang hàm ý xúc phạm và không văn minh, tuy nhiên, ở Trung Quốc, việc sử dụng các từ ngữ hoặc hình ảnh có liên quan đến chó lại rất phổ biến trong sinh hoạt thường ngày.

Ban đầu, hình ảnh về cẩu lương được hình dung giống với cảnh những chú chó ngồi im thin thít nhìn chủ ăn cơm, tuy rất đói nhưng lại chưa được ăn mà phải chầu chực bên cạnh. Thông thường, hình ảnh này thường kèm theo ánh mắt long lanh của chú chó.

Cẩu lương là từ lóng của giới trẻ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam
Cẩu lương là từ lóng của giới trẻ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam

Từ lóng khác có nguồn gốc từ cẩu lương

Việc từ “cẩu lương” được sử dụng rộng rãi đã kéo theo nhiều từ lóng khác xuất phát từ thuật ngữ gốc. Có thể kể đến một vài từ tiêu biểu như sau:

  • Cẩu độc thân: Mang màu sắc trêu đùa vui vẻ giữa bạn bè với nhau, từ này được sử dụng nhằm chỉ những người độc thân.
  • Ngược cẩu: Từ chỉ hành động mà các cặp đôi thể hiện cảnh tình tứ, thân mật. Đây được xem là hành động ngược đãi với những ai độc thân.
  • Mua cẩu lương: Đây là chủ ý của người độc thân khi nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình yêu, họ chỉ có thể âm thầm đi “mua cẩu lương” để an ủi bản thân.

Cách sử dụng từ cẩu lương – khi nào thì nên dùng?

Với việc sử dụng tiếng lóng nói chung và từ “cẩu lương” nói riêng, người nói cần phải hết sức chú ý đến môi trường và đối tượng xung quanh. Trong trường hợp bạn đang nói chuyện với bạn bè có độ tuổi thuộc giới trẻ, bạn có thể thoải mái sử dụng mà không cần dè dặt gì vì đây chỉ là cách để hội bạn gần gũi và thân thiết với nhau hơn.

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc thật kỹ nếu muốn sử dụng từ này với người lớn tuổi, phần vì họ không có đủ độ nhạy để hiểu được từ lóng hiện nay, tuy  không mang ý nghĩa tiêu cực nhưng bạn cũng không chắc rằng họ có sẵn lòng tiếp nhận không, thậm chí bạn sẽ còn bị mắng vì thái độ không tôn trọng người lớn của mình.

Bạn nên chú ý đến môi trường và đối tượng để sử dụng từ cẩu lương cho phù hợp
Bạn nên chú ý đến môi trường và đối tượng để sử dụng từ cẩu lương cho phù hợp

Trên đây là một số những vấn đề liên quan đến từ cẩu lương là gì, cẩu lương xuất phát từ đâu mà mamnonabc.vn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, bạn có thể hiểu hơn về những từ ngữ mà giới trẻ hiện nay sử dụng nhé.

>> Xem thêm: Toàn cầu hóa là gì? Hệ quả của quá trình toàn cầu hóa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *