Gia sư lớp 1 cần dạy những gì? là vấn đề được các bậc phụ huynh và kể cả bạn gia sư mới vào nghề quan tâm rất nhiều. Để giúp trẻ có được sự tiến bộ trong học tập, bắt buộc phải có sự kết hợp từ phía cha mẹ và gia sư. Vậy, hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được ba mẹ và gia sư cần dạy những gì cho trẻ sắp vào lớp 1 nhé!

Gia Sư Dạy Kèm Là Gì?

Gia sư dạy kèm tại nhà được hiểu đơn giản là việc làm dạy thêm và truyền đạt kiến thức cho các học sinh ngoài giờ lên lớp chính thức ở trường. Có nhiều gia sư dạy theo mỗi cấp bậc khác nhau nên đòi hỏi sự đa dạng về phương pháp và kinh nghiệm.

Đặc biệt, đối với gia sư dạy lớp 1, lớp vỡ lòng và căn bản nhất thì cần phải có vốn hiểu biết và cách dạy khéo léo để các bé mới chập chững bước sang môi trường cấp 1 có thể dễ dàng và nhanh chóng thích nghi với kiểu giáo dục theo cách nghe – hiểu – tư duy.

Vì Sao Cần Thuê Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1?

Vì trẻ cần có phương pháp học tập đúng ngay từ ban đầu

Mỗi môn học của chương trình lớp 1 đều có những nội dung riêng biệt. Với người lớn có thể cho rằng nó quá đơn giản. Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ không đúng và vô tình gây áp lực cho trẻ. Lý do đơn giản vì cha mẹ đã biết hết kiến thức đó, còn các con chỉ mới bắt đầu bước vào giai đoạn tìm hiểu chúng.

Với tình trạng này, phụ huynh cần phải thật sự bình tĩnh để có thể tìm hướng ra giải quyết. Điều đáng nói ở đây là làm sao để giúp con tìm ra được phương pháp học tập hiệu quả nhất. Nếu chỉ dạy sai cách, dẫn đến hướng học sai lệch và dĩ nhiên sẽ không đạt kết quả tốt như mong muốn.

Do đó, việc thuê gia sư lớp 1 là thực sự cần thiết để trẻ có thể được học cùng người dạy kèm sẽ am hiểu sâu nội dung bài học.

Giúp cha mẹ có thêm thời gian để lo việc khác

Công việc bận rộn song song với đó là áp lực từ cuộc sống khiến cha mẹ dành ít thời gian cho con hơn. Mà ở độ tuổi lớp 1, là lúc trẽ thực sự cần được học hỏi, cần được chỉ dạy và chia sẻ những điều hay đúng cách để làm bước đệm cho những năm sau này.

Chính vì thế, cần tìm người dạy thêm có thể thay thế phụ huynh trong những lúc bận rợn, giám sát vấn đề học hành của con và đặc biệt là ở bên cạnh chia sẻ và động viên tâm lý của trẻ.

Tìm Hiểu Chương Trình Học Lớp 1

Lớp 1 là nền tảng kiến thức đầu tiên và cơ bản nhất  các em lên lớp 1 thì sẽ được học về chữ cái, số đếm, tập viết và một số bộ môn phụ khác như Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật… ngoài ra hiện nay một số trường còn bổ sung thêm môn Tiếng Anh, một số em cũng đã được học từ ngay mẫu giáo và khi lên lớp 1 các em sẽ được học kỹ hơn về môn tiếng Anh nữa.

Với môn Tiếng Việt, các em sẽ được học chữ cái, học ghép từ với nhau, luyện đọc các câu với những chữ và từ đã học, tập viết, luyện viết chữ đẹp và luyện viết chính tả.

Với môn Toán, các em sẽ được học các số đếm, từ số 1 đến số 100, học các phép tính cộng trừ cơ bản và đơn giản.

Ngoài ra, một số môn học khác như Đạo đức sẽ giúp các em phân biệt việc nào đúng, việc nào sai, những điều nên và không nên làm. Môn Âm nhạc và Mỹ thuật là những môn học năng khiếu để giúp các bé bộc lộ được tài năng của mình

Đối với môn Tiếng Anh, các em sẽ tập làm quen dần với tên tiếng Anh của các độ vật, cách chào hỏi, giao tiếp cơ bản trong tiếng Anh,… để nó có thể trở thành nền tảng cho các em trong những năm học tiếp theo.

Gia sư lớp 1 cần dạy những gì?

Lớp 1 là bước đầu đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc đời của trẻ. Vì thế, ở giai đoàn này, bạn cần chú ý đến trẻ nhiều hơn, đặc biệt là các kiến thức nền tảng để lựa chọn gia sư phù hợp nhất cho trẻ.

Học cách đếm số

Điều căn bản nhất mà mỗi gia sư cần phải chú trọng là cách đếm số của các bé. Mặc dù ở chương trình mẫu giáo, các em đã được tiếp cận cách đếm cơ bản nhưng quá trình ôn lại cũng không hề dư thừa.

Gia sư cần phải chắc chắn rằng các em đã thuần thục và nhận biết được các con số. Các em có thể được thực hành bằng cách đọc số trên sách, truyện, tờ tiền hoặc đưa ra các tình huống cụ thể trong cuộc sống để dễ hiểu, dễ nhớ

Học về bảng chữ cái

Khi vào lớp 1, điều phụ huynh quan tâm lớn nhất là khả năng đọc chữ của con em mình. Vậy nên, sau khi đã tập đếm số, các em cần được làm quen với mặt chữ. Trước tiên là học 30 chữ cái có trong bản chữ cái Tiếng Việt.

Mỗi ngày có thể cho các bé học ít nhất là 5 chữ cái, trường hợp nếu bé tiếp thu chậm hơn thì một ngày chỉ cần 3 chữ cái. Như vậy, chỉ sau 6-10 ngày các em sẽ học xong bảng chữ cái. Nhưng để chắc chắn nhớ lâu và vững, gia sư cần cho học sinh học 1 ngày rồi ôn 1 ngày, có thể qua những trò chơi xếp hình hay nối chữ. Sau khi học xong, gia sư có thể cho các em ghép thử tên mình, gia đình hay những đồ dùng đơn giản.

Tập viết và rèn chữ

Sau khi đã có căn bản về đếm số và đọc nhớ bảng chữ cái, các em sẽ được tập viết và rèn chữ. Vừa cho viết chữ và ôn lại mặt chữ cũng là cách hiệu quả nhất để nhớ bảng chữ cái lâu hơn.

Sau mỗi lần các bé có sự tiến bộ, gia sư cứ tiếp tục nâng độ khó lên như viết câu, tự thuật hay đọc viết chính tả … Cùng các bé đọc những mẩu truyện ngắn để sửa ngay những lỗi đánh vần. Không cần các bé phải đọc đúng hoàn toàn nhưng các bé phải nhớ mặt chữ và đọc hiểu các chữ có trong sách.

Bắt buộc sau khi đọc hiểu bảng chữ cái, các em phải viết và đọc được tên mình cũng như các bảng hiệu khi đi gặp ngoài đường. Trường hợp nếu bé chậm tiếp thu, gia sư cần dạy chậm tiến độ học tập và động viên bé nhiều hơn, không tạo áp lực tránh làm bé buồn bã và mất hứng học. Các bé rất thích được thể hiện và được khen ngợi.

Vì vậy, hãy động viên tinh thần của các em nếu có sự tiến bộ, cho nên dù làm tốt hay chưa tốt thì gia sư vẫn nên thể hiện sự khuyến khích với bé.

Học tính toán đơn giản

Đan xen với những buổi tập đọc – viết có thể chèn thêm một vài buổi học tính toán đơn giản để đỡ nhàm chán. Bắt đầu từ những phép cộng, trừ cơ bản. Cho các em dùng bàn tay mình để tập đếm và tính toán.

Để sinh động hơn, gia sư có thể lấy những đồ dùng có sẵn xung quanh để các em hiểu hơn về các phép toán cộng, trừ. Kèm theo những bài học chỉ cộng trừ các gia sư có thể lồng ghép thêm trò chơi để buổi học thêm thú vị.

Phân biệt đúng sai

Ngoài những điều cơ bản trên, gia sư nên có lồng ghép thêm vào những bài giảng đạo đức mang tính phân biệt đúng sai cho các bé. Khi làm hư đồ dùng hoặc đụng trúng ai đó thì phải cư xử thế nào?, cần làm gì khi được người khác cho đồ? Khi không có ba mẹ thì không nên nói chuyện với người lạ,…

Đáng chú ý hơn là việc bảo vệ thân thể và sức khỏe của các em. Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em đang ở mức báo động, kể cả gia sư lẫn phụ huynh đều nên dặn dò trẻ thật kỹ, không nên đi với người lạ hay không cho ai động chạm vào cơ thể của bản thân. Luôn nhắc nhở trẻ phải thuộc lòng số điện thoại của cha mẹ, người thân, họ tên của mình lẫn cha mẹ để nếu có bị lạc hay gặp tình huống bất ngờ thì vẫn có thể bình tĩnh nhờ sự trợ giúp được

Những Kỹ Năng Cần Được Luyện Tập Trước Khi Trẻ Vào Lớp 1

Trước khi trẻ bước vào lớp một, để việc học tập hiệu quả hơn, phụ huynh cần phối hợp với thầy cô để rèn luyện cho bé những thói quen dưới đây:

 • Tập thói quen sinh hoạt theo thời gian biểu
 • Tập thói quen ngồi yên và lắng nghe của trẻ
 • Biết tôn trọng mọi người xung quanh
 • Luyện kỹ năng tập trung
 • Rèn kỹ năng giao tiếp với mọi người và sự tự tin
 • Biết mở lời nói với người lớn để đề nghị những sự giúp đỡ
 • Hiểu từ “Không” và giới hạn của các hành vi
 • Hướng dẫn cách tự phòng chống dịch bệnh cho trẻ
 • Tự chăm sóc và bảo vệ bản thân

Kinh Nghiệm Chọn Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1

Nếu là lần đầu tìm kiếm gia sư, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn trung tâm uy tín

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm mọc lên như nấm. Mặt trái của việc này là bạn khó để kiểm định chất lượng dạy của giáo viên đó. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các trung tâm mà mình muốn chọn để tránh tình trạng gặp các trung tâm ma, không uy tín, chối bỏ trách nhiệm.

Tìm hiểu thông tin gia sư thật kỹ trước khi thuê

Gia sư là người trực tiếp tiếp xúc và đồng hành với các em. Vì vậy, ngoài kiến thức ra, bạn cũng cần kiểm tra về đạo đức của họ để tránh ảnh hưởng đến tinh thần cũng như kết quả học tập của các em.

Có sự phối hợp giữa gia sư và gia đình

Một mình gia sư không thể nào cải thiện được kết quả học tập của các em một cách nhanh chóng được. Vì vậy, cần có sự kết hợp giữa cha mẹ và gia sư để việc học của các bé diễn ra suôn sẻ hơn, các bé mau tiến bộ hơn.

Một Số Lưu Ý Khi Dạy Trẻ Lớp 1

 • Các em còn nhỏ nên chắc chắn sẽ có những bé hiếu động, hơi nghịch, ham chơi, thiếu tập trung,… Vì thế, gia sư cần có nhẫn nại, không nên nóng giận, la mắng các em mà phải giữ được sự bình tĩnh, dỗ ngọt các bé
 • Nên tạo không gian vừa học vừa chơi để giảm bớt căng thẳng cho bé khi học hành, nên dạy học tầm 30 phút thì chèn xen kẽ 5 phút cho các trò chơi liên quan tới kiến thức
 • Có thể tặng cho các bé những món quà nhỏ để khích lệ tinh thần mỗi khi bé được thành tích tốt hoặc có sự tiến bộ
 • Nên dạy chậm mà chắc, không nên dạy nhanh, dạy lướt, sẽ không hiệu quả và khiến bé nhanh quên.

Trung Tâm Thuê Gia Sư Lớp 1 Uy Tín Nhất Tại  TPHCM & Hà Nội

Trung tâm gia sư Nhân Đức là một trong những trung tâm gia sư uy tín hàng đầu ở TPHCM và Hà Nội. Tuy mới được hình thành trong thời gian gần đây, nhưng trung tâm có những sự phát triển vượt bậc chỉ trong một thời gian ngắn.

Tất cả giáo viên và đội ngũ hỗ trợ của trung tâm luôn phấn đấu với mục tiêu xây dựng và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu học tập của phụ huynh học sinh và nhu cầu tìm kiếm việc làm của thầy cô hay các bạn sinh viên.

Đến với Gia sư Nhân Đức, bạn sẽ nhận được

 • Tư vấn nhiệt tình
 • Tinh thần trách nhiệm cao
 • Đảm bảo đầu ra cũng như chất lượng giảng dạy
 • Giáo viên vừa có tâm, vừa có tầm

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ văn phòng tại TP HCM: 45/32/29 đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ văn phòng tại Hà Nội: Ngõ 73, Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: 0962 653 915 – 0902 734 916 (Cô Mai)
 • Gmail: Giasunhanduc1811@gmail.com
 • Website: https://giasudaykemtainha.vn/

Như vậy, bài viết đã tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến việc gia sư lớp 1 cần dạy những gì để cha mẹ cũng như các gia sư có thể theo sát và dạy các bé tốt hơn. Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn được đơn vị uy tín để gửi gắm con mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *