Trong bóng đá, có nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng để diễn đạt những ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết dưới đây tk88 sẽ chia sẻ một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về TTCN là gì trong bóng đá và lịch sử hình thành của nó. Chúng ta cùng xem nhé!

TTCN trong bóng đá là gì?

TTCN là viết tắt của thuật ngữ TTCN. Trong bóng đá, các đội trao đổi và mua cầu thủ mà họ muốn có trong đội của mình. Nói một cách đơn giản, chuyển nhượng là việc chuyển nhượng một cầu thủ từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác theo hợp đồng đã ký kết. Nói chung, các cầu thủ sẽ được chuyển nhượng trong thời gian chuyển nhượng và sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định do cơ quan quản lý đặt ra.

Thông thường, một số hình thức bồi thường sẽ được trả cho đội và số tiền này được gọi là phí chuyển nhượng. Khi một cầu thủ chuyển từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác, hợp đồng với câu lạc bộ cũ sẽ kết thúc và cầu thủ sẽ đàm phán trực tiếp với câu lạc bộ mới nơi anh ta đã ký từng hợp đồng.

TTCN trong bóng đá là gì? Lịch sử hình thành thị trường

Lịch sử hình thành TTCN như thế nào?

Theo như thông tin được tổng hợp của người tìm hiểu về cá cược thể thao chia sẻ thì khái niệm chuyển nhượng trong bóng đá lần đầu tiên xuất hiện ở Anh sau khi Hiệp hội bóng đá Anh giới thiệu việc đăng ký cầu thủ vào năm 1885. Cho đến lúc đó, mỗi cầu thủ đã đồng ý chơi một hoặc nhiều trận cho bất kỳ câu lạc bộ nào. Năm 1885, sau khi Hiệp hội bóng đá công nhận tính chuyên nghiệp, họ đã cố gắng thực hiện quyền kiểm soát tốt hơn đối với cầu thủ bằng cách giới thiệu hệ thống đăng ký cầu thủ. Người chơi phải đăng ký với một câu lạc bộ mỗi mùa. Thậm chí, cầu thủ này vẫn đang chơi cho câu lạc bộ mà anh ấy đã chơi ở mùa giải trước. Người chơi không thể chơi cho đến khi họ được đăng ký cho mùa giải.

Khi một cầu thủ đã được đăng ký chính thức với một câu lạc bộ, anh ta không thể thi đấu cho câu lạc bộ khác trong cùng một mùa giải nếu không có sự đồng ý của Liên đoàn bóng đá và đội bóng của cầu thủ đó. Tuy nhiên, các cầu thủ có thể tự do gia nhập bất kỳ đội nào trước khi mùa giải bắt đầu, ngay cả khi câu lạc bộ cũ của họ muốn giữ họ.

Năm 1888, Liên đoàn bóng đá thế giới được thành lập. Sau một thời gian, liên đoàn quyết định áp dụng hệ thống lưu giữ và chuyển nhượng. Đồng thời ngăn cản các đội tuyển thu hút người chơi của đội khác. Do đó, điều này có thể ngăn các câu lạc bộ mất cầu thủ và hạn chế sự thống trị giải đấu của các câu lạc bộ giàu có.

Từ mùa giải 1893-1894, sau khi đăng ký với một câu lạc bộ thuộc giải bóng đá, anh không thể đăng ký với bất kỳ câu lạc bộ nào khác, kể cả mùa giải tiếp theo, nếu không có sự đồng ý của câu lạc bộ đó. ý tưởng về đội bạn đã đăng ký. Điều này vẫn được áp dụng khi hợp đồng với CLB cũ hết hạn hàng năm và không được gia hạn. Các câu lạc bộ sẽ không bị buộc phải thi đấu và các cầu thủ sẽ không được trả lương nếu không có hợp đồng. Tuy nhiên, nếu câu lạc bộ từ chối đăng ký, cầu thủ sẽ không thể chơi cho bất kỳ câu lạc bộ nào khác trong liên đoàn bóng đá.

Charles Sutcliffe đã thiết lập tính hợp pháp của hệ thống và chuyển giao. Khi ông đại diện thành công cho đội bóng của mình Aston Villa sau vụ Kim Gabi năm 1912. Cựu cầu thủ Villa Herbert King Gabe đã khởi kiện câu lạc bộ của mình để ngăn cản ông tham gia. Tuy nhiên, vụ án đã bị bác bỏ do chiến thuật truy tố thiếu sót của luật sư. Tại Vương quốc Anh, việc tiếp tục áp dụng hệ thống này bị Tòa án tối cao cho là không hợp lý và bị bãi bỏ vào năm 1963.

TTCN trong bóng đá là gì? Lịch sử hình thành thị trường

Những thuật ngữ phổ biến trong TTCN

Ngoài ra còn có nhiều thuật ngữ được sử dụng trong thị trường CNTT. Để hiểu rõ hơn về chuyển nhượng thị trường trong bóng đá, bạn cũng nên hiểu những thuật ngữ thông dụng sau:

 • Agent: người đại diện
 • Bosman: luật Bosman
 • Collapse: đổ vỡ
 • Deadline: hạn chót
 • Extension: thêm giờ
 • Fax machine: máy fax
 • Gazump: đẩy giá lên
 • Hitch: sự ngưng trệ
 • International Transfer Certificate: giấy chứng nhận chuyển nhượng quốc tế)
 • Kickback : đập tan hối lộ
 • Loan: ho mượn
 • Medical: y tế
 • Out of Contract: hết hợp đồng
 • Panic Buy: mua trong hoảng loạn
 • Quota: chỉ tiêu

Khi nào TTCN mùa hè 2023 tại các giải VĐQG hàng đầu châu Âu đóng cửa?

Trên đây là một số thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu rõ về TTCN là gì trong bóng đá. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi  sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *